Phó trưởng Trung tâm An ninh mạng, Tổng công ty Hạ tầng mạng VNPT.Net bị cáo buộc bán thông tin cá nhân của hàng hàng với giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/1 thông tin.

Các bị cáo tại toà ngày 15/3. (Ảnh: vtc.vn)

Ngày 15/3, TAND TP. Hà Nội xét xử 8 bị cáo về các tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo gồm:

  • Trần Mạnh Quân (cựu cán bộ Công an quận Long Biên, TP. Hà Nội);
  • Bùi Việt Anh (Phó trưởng Trung tâm An ninh mạng, ban Khai thác mạng Tổng công ty Hạ tầng mạng VNPT.Net);
  • Phạm Ngọc Tỉnh (Giám đốc Công ty 247 Việt Nam);
  • Nguyễn Thế Hùng (Công ty Thương mại và dịch vụ TT Hà Nội);
  • Nguyễn Bắc Tích (Giám đốc Công ty TNHH Cung cấp thông tin Toàn Tâm);
  • Nguyễn Tuấn Minh (trú tại Thanh Hóa);
  • Nguyễn Tiến Thành (làm dịch vụ SIM điện thoại);
  • Ma Duy Thanh (làm việc tại BHXH Tuyên Quang).

Phó trưởng Trung tâm An ninh mạng thuộc VNPT bán thông tin khách hàng

Theo cáo trạng, khoảng tháng 2/2021, Công an TP. Hà Nội phát hiện Công ty TNHH Cung cấp thông tin Toàn Tâm mua bán, trao đổi thông tin bí mật cá nhân của nhiều người như lịch sử cuộc gọi, xác định vị trí, sao kê tài khoản ngân hàng…

Sau đó, Giám đốc Công ty 247 Việt Nam – ông Phạm Ngọc Tỉnh đến cơ quan công an tự thú. Từ đầu mối này, cơ quan công an đã điều tra hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của các bị cáo khác.

Theo kết quả điều tra, các bị cáo Tỉnh, Hùng và Tích thành lập các công ty hoạt động trong lĩnh vực thám tử tư. Những người này cần có thông tin phục vụ cho hoạt động thám tử và cung cấp cho khách hàng.

Họ tìm nguồn cung cấp các thông tin định vị số điện thoại, lịch sử cuộc gọi đi, đến, địa chỉ IP (địa chỉ cung cấp danh tính của các thiết bị được kết nối mạng), thông tin tài khoản ngân hàng để bán cho người có nhu cầu.

Khoảng năm 2019, bị cáo Tỉnh quen và biết bị cáo Việt Anh (Phó trưởng Trung tâm An ninh mạng, Tổng công ty VNPT.Net) có thể lấy được thông tin liên quan đến số điện thoại của nhà mạng VinaPhone (thông tin chủ thuê bao, danh sách cuộc gọi đi, đến; tin nhắn đi, đến; định vị số điện thoại…). Bị cáo Tỉnh đặt vấn đề mua các dữ liệu này với bị cáo Việt Anh. Tỉnh cũng mua thêm các thông tin từ các nhà mạng Viettel, MobiFone.

Bị cáo Việt Anh sử dụng tài khoản ‘’anhbv’’ do VinaPhone cung cấp để đăng nhập vào hệ thống dữ liệu nhà mạng, nhập số điện thoại cần lấy thông tin. Bị cáo này trích xuất thông tin chủ thuê bao, thông tin định vị, danh sách cuộc gọi để bán cho bị cáo Tỉnh. Giá bán từ 500.000 đến 1 triệu đồng/thông tin.

Đối với các số điện thoại Viettel và MobiFone, Việt Anh mua thông tin điện thoại, thông tin định vị, danh sách cuộc gọi rồi bán lại với giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Từ năm 2019 đến thời điểm bị bắt giữ, bị cáo Việt Anh đã mua bán dữ liệu 450 số điện thoại của ba nhà mạng VinaPhone, Viettel, MobiFone.

Bị cáo Việt Anh bán cho Tỉnh dữ liệu của 400 số điện thoại, bán cho Nguyễn Thế Thanh 50 số điện thoại, nhận tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Cán bộ công an làm giả công văn để thu thập dữ liệu

Năm 2016, thông qua việc tra cứu thông tin số điện thoại tại các nhà mạng để điều tra, bị cáo Trần Mạnh Quân (cựu cán bộ Công an quận Long Biên) quen biết với bị cáo Việt Anh. Đến năm 2019, Việt Anh nhờ Quân lấy giúp thông tin khách hàng mạng Viettel và MobiFone để bán.

Để lấy được thông tin, bị cáo Quân tự ý thêm các số điện thoại cần tra cứu vào công văn của Công an quận Long Biên gửi các nhà mạng. Nếu Công an quận Long Biên không có yêu cầu tra cứu thông tin thì bị cáo tự làm giả công văn.

Cơ quan điều tra xác định có 142 trong 226 công văn của Công an quận Long Biên đã bị Quân làm giả. Từ đó, Quân đã thu thập dữ liệu của 1.007 số điện thoại bán cho Việt Anh và được trả 254 triệu đồng.

Ngoài ra, các bị cáo còn tham gia vào việc mua đi bán lại dữ liệu cá nhân. Bị cáo Tỉnh bán lại thông tin cho Nguyễn Thế Hùng, nhân viên cũ của Tỉnh, nay đã lập công ty riêng. Hùng bán tiếp thông tin cho Nguyễn Bắc Tích (Giám đốc Công ty Toàn Tâm).

Công ty Toàn Tâm đăng ký hoạt động liên quan máy tính và mua bán linh kiện điện tử nhưng không hoạt động. Tích sử dụng pháp nhân này kinh doanh dịch vụ theo dõi ngoại tình, tìm người bỏ trốn, định vị số điện thoại, lấy danh sách cuộc gọi, sao kê tài khoản ngân hàng.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Tích thừa nhận có việc mua bán tài khoản ngân hàng nhưng không còn lưu giữ thông tin của tài khoản. Do vậy, cơ quan điều tra không xác định được số tài khoản bị mua bán.

Tiếp tục điều tra, công an phát hiện các bị cáo Nguyễn Tuấn Minh, Nguyễn Tiến Thành, Ma Duy Thanh (cùng trú tại Thanh Hóa) cũng tham gia mua bán thông tin cá nhân.

Trong đó, bị cáo Ma Duy Thanh làm việc tại BHXH Tuyên Quang. Thanh đã đăng nhập hệ thống thông tin BHXH để lấy thông tin cá nhân bán cho bị cáo Nguyễn Tuấn Minh.

Mức án cụ thể đối với 8 bị cáo

Bị cáo Trần Mạnh Quân bị phạt 2 năm tù về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 6 năm tù.

Nhóm bị cáo phạm tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” bị phạt lần lượt các mức án như sau: Bùi Việt Anh 30 tháng tù; Phạm Ngọc Tỉnh, Nguyễn Bắc Tích cùng 15 tháng tù; Nguyễn Thế Hùng 12 tháng tù; Nguyễn Tuấn Minh 20 tháng tù treo; Nguyễn Tiến Thành 18 tháng tù (tổng hợp chung với bản án trước đó là 42 tháng tù); Ma Duy Thanh 15 tháng tù.

Khánh Vy