Ngày 31/7, Công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục mở cửa xả từ hồ Tây vào sông Tô Lịch để điều tiết nước, phòng chống ngập úng do ảnh hưởng của cơn bão số 3.

dự án làm sạch sông Tô Lịch, sông Tô Lịch
Khu vực dự án làm sạch sông Tô Lịch. (Ảnh: Lê Minh)

Theo đại diện công ty Thoát nước Hà Nội, đơn vị này đã thông báo cho Công ty cổ phẩn cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) trước 1 ngày.

Thông báo cho biết, dự kiến do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1500m nên từ chiều tối và đến 29/7 đến ngày 31/7, trên địa bàn TP Hà Nội có mưa rào và dông; đồng thời qua công tác dự báo thời tiết, trong thời gian từ 3 đến 5 ngày sau sẽ xuất hiện mưa có cường độ từ 50 đến 70mm trên địa bàn TP. 

Sau khi rà soát mực nước hiện tại thấy rằng mực nước hồ Tây đo được tại thời điểm 13h30’ ngày 29/7/2019 là 5,88m, vượt 0,18-0,28m so với mực nước quy định.

Do đó, để đảm bảo thoát nước, chống úng ngập, Công ty thoát nước Hà Nội sẽ tiến hành xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch để đưa mực nước hồ Tây về mực nước khống chế.

Theo tính toán, đợt xả nước lần này xả khoảng 700 nghìn – 800 nghìn m3 vào sông Tô Lịch. Dòng nước này cũng chảy qua khu vực đang thực hiện thí điểm làm sạch môi trường bằng công nghệ Nhật Bản trên sông Tô Lịch.

Công ty thoát nước Hà Nội đề nghị JVE và các chuyên gia Nhật Bản “chủ động xây dựng các giải pháp ứng phó để không ảnh hưởng đến quá trình thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor”.

Trước đó, ngày 9/7, Công ty thoát nước Hà Nội đã xả gần 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. Điều đáng nói là thời điểm này gần với thời gian JVE kết thúc 2 tháng thí nghiệm xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch để công bố kết quả.

Các chuyên gia Nhật Bản tại dự án thí điểm này cho biết cho biết việc Hà Nội xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi, bây giờ phải làm lại từ đầu.

Do đó, các chuyên gia chưa thể công bố kết quả, xin lùi thời gian thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thêm 2 tháng, đến ngày 17/9.

Tuy nhiên, với lần tiếp tục xả nước ngày 31/7, hiện chưa rõ những tác động đến việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch của JVE bị ảnh hưởng ở mức độ nào.

Tuấn Minh

Xem thêm: