Huyện đảo Phú Quốc vừa trải qua đợt ngập lịch sử, chỉ trong 4 ngày, lượng mưa đo được tại đây đã lên tới hơn 500mm.

ngập tại Phú Quốc, Kiên Giang
Người dân phải dùng thuyền thúng để đi lại. (Ảnh: FB)

Trong 4 ngày (từ ngày 2-5/8), do ảnh hưởng của bão số 3, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có mưa lớn, lượng mưa đo được hơn 500mm. Đây là lượng mưa kỷ lục diễn ra trong thời gian ngắn, khiến một số nơi bị ngập cục bộ, thiệt hại lớn nhất là thị trấn Dương Đông và xã Cửa Dương, trong đó có đoạn bị ngập dài đến 4km, nước ngập sâu đến 1,5m.

Theo thống kê ban đầu từ UBND huyện Phú Quốc, thiệt hại sau trận ngập lịch sử ước tính hơn 68 tỷ đồng.

Cụ thể, 3.874 căn nhà bị ngập, 10 căn nhà bị tốc mái và 2 căn nhà bị sập; hư hại 10ha hoa màu của người dân, làm chết 1.675 con gia cầm. Hai xã Hàm Ninh và Dương Tơ có hơn 16 tấn cá nước ngọt bị nước cuốn trôi. Hơn 10 tấn muối bị chìm ở xã Dương Tơ và 1 chiếc ghe nhỏ bị chìm ở xã Bãi Thơm.

Chính quyền huyện Phú Quốc đã huy động gần 650 người và các phương tiện tham gia cứu hộ đưa gần 800 người dân ở những vùng ngập nặng đến nơi trú tránh an toàn.

Về nguyên nhân gây ra ngập, UBND huyện Phú Quốc cho rằng do tình hình biến đổi khí hậu, lượng mưa lớn đổ xuống trong thời gian ngắn, lại trùng thời điểm nước biển dâng cao, khiến việc thoát nước từ sông, suối ra biển bị cản trở.

Hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn Dương Đông được đầu tư xây dựng từ năm 2003 chỉ phù hợp với dân cư thưa thớt, nhưng đến nay, Phú Quốc lại phát triển nhanh về dân cư, khách du lịch và sản xuất, kinh doanh nên hệ thống thoát nước quá tải.

Mặt khác, các khu vực này hiện trạng trước đây có nhiều ao hồ tự nhiên để điều hòa khi nước thoát không kịp nhưng hiện nay đã được san lấp, hố ga thoát nước bị đầy, gây tắc nghẽn vì rác thải và đất, cát từ các công trình xây dựng, dốc núi.

Địa hình Phú Quốc có nhiều đồi dốc, tốc độ đô thị hóa nhanh đã làm thay đổi hệ số mặt phủ, thu hẹp diện tích thấm cùng với tình trạng người dân tự ý xây dựng lấn chiếm sông, suối trong thời gian qua đã gây áp lực lớn lên hệ thống thoát nước, làm ảnh hưởng đến việc thoát nước từ các dốc núi ra biển.

Hiện cơ quan chức năng huyện đang tiếp tục huy động các ngành, các cấp, lực lượng công an, quân sự, biên phòng,… hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin thiệt hại về người.

Minh Long

Xem thêm:

Leave a Reply