Liên quan đến vụ ẩu đả giữa bảo vệ và hàng trăm người dân tại cảng An Thới (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) khiến nhiều người bị thương, công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Nghi phạm Vũ Mạnh Cường (bên trái) và các nghi phạm bị tạm giữ trong vụ án gây rối trật tự công cộng liên quan vụ ẩu đả tại cảng An Thới. (Ảnh: baokiengiang.vn)

Ngày 30/4, Công an TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cho biết đã khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại khu vực cảng An Thới, đồng thời tạm giữ 8 người liên quan để điều tra.

Tám nghi phạm bị tạm giữ gồm: Vũ Mạnh Cường (tức Cường “võ sư”, SN 1983, trú tại TP.HCM); Lưu Văn Nuôi (SN 1994), Võ Bá Trình (SN 1997) Lâm Hoàng Kiển (SN 1985), Trần Văn Tiền (SN 1988, trú tại Kiên Giang); Đoàn Văn Như (SN 1991, trú tại tỉnh Bạc Liêu); Lâm Trần Thương (SN 1994) và Huỳnh Tấn Đạt (SN 1992, trú tại tỉnh Cà Mau).

Ngoài ra, Công an TP. Phú Quốc cũng cho biết thêm, hiện tại, cơ quan này đang tiếp tục củng cố hồ sơ, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý thêm hành vi “Cố ý gây thương tích” đối với những người liên quan mới khởi tố bị can.

Như đã đưa tin, ngày 27/4, Công an TP. Phú Quốc đã mời 17 người để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích liên quan đến vụ ẩu đả tại khu vực cảng biển quốc tế An Thới.

Trước đó, vào chiều tối ngày 26/4, có khoảng 300 người dân tập trung trước Cảng biển quốc tế An Thới để phản đối chính sách cho thuê của bên khai thác cảng, là liên danh Công ty CP đầu tư và phát triển Namaste và Công ty CP Cảng Sài Gòn.

Theo người dân tại cảng An Thới, trước đây những hộ kinh doanh được thuê với giá 500.000 đồng/tháng, nhưng khi liên danh 2 công ty nói trên tiếp quản đã nâng giá cho thuê lên tới 60 triệu đồng/tháng, đồng thời bắt đóng trước 3 tháng là 180 triệu đồng.

Ngoài ra, bên khai thác cảng quy định xuồng đưa rước khách tại cảng phải nộp 2,5 triệu đồng/tháng; ca nô từ 5-7 triệu đồng/tháng; khách du lịch xuống cảng 35.000 đồng/lượt (trước đây không thu phí). Thậm chí, khi ra vào khu vực cảng người dân đều phải nộp tiền phí.

Trong quá trình phản đối, đã có sự xô xát giữa người dân và lực lượng bảo vệ đông đảo của công ty Namaste, thậm chí còn thấy có các loại dụng cụ h.ành h.ung. Sau đó đã có khoảng 10 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng được chuyển đến Trung tâm Y tế TP. Phú Quốc cấp cứu. Trong 3 người này có 1 người phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên vì bị xuất huyết não.

Công an xác định liên doanh Công ty CP cảng Sài Gòn và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Namaste thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cảng biển An Thới của Cục Hàng hải Việt Nam. Thời hạn thuê là 41 năm, với giá thuê 952 tỷ đồng, gấp 5,5 lần kinh phí đầu tư ban đầu. Liên danh này đã ủy quyền cho Công ty TNHH cảng quốc tế Namas An Thới khai thác kinh doanh cảng biển An Thới.

Theo hợp đồng, Công ty TNHH cảng quốc tế Namas An Thới tiếp quản mặt bằng. Công ty đã thuê người của Công ty bảo vệ Lucky để bảo vệ tại cảng biển.

Khi tiếp quản thì đã xảy ra mâu thuẫn giữa bảo vệ của công ty với các hộ dân kinh doanh như trên.

Khánh Vy