Theo quyết định số 1789, bản đồ quy hoạch khu đô thị Dương Đông (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) có cập nhật thêm hệ thống kênh rạch, cập nhật 2 dự án lớn ở khu sân bay cũ là quảng trường và tượng đài Hồ Chí Minh.

phú quốc
Thị trấn Dương Đông . (Ảnh: phuquoc.gov.vn)

Sáng nay (7/9), Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang phối hợp với UBND huyện Phú Quốc tổ chức lễ công bố quy hoạch huyện Phú Quốc trong thời gian tới.

Hai dự án quy hoạch được công bố là phân khu khu đô thị Dương Đông, tỉ lệ 1/2000 được phê duyệt theo quyết định số 1789 ngày 14/8/2018 và phân khu Khu cây xanh cảnh quan Bắc bãi Trường tại xã Dương Tơ, tỉ lệ 1/2000 với quy mô 100,6 ha được phê duyệt theo quyết định số 251 ngày 29/1/2018.

Theo UBND tỉnh, sau khi quyết định số 2982 được phê duyệt trước đó, trong quá trình quản lý xây dựng theo quyết định này gặp nhiều vấn đề bất hợp lý cần phải điều chỉnh như: Tim đường trong đồ án bị lệch so với tim đường thực tế, quy hoạch khu sân bay cũ và quảng trường trung tâm, một số đường nội bộ và khu chức năng chưa thích hợp.

Do đó, theo quyết định 1789, bản đồ quy hoạch có cập nhật thêm hệ thống kênh rạch, cập nhật 2 dự án lớn ở khu sân bay cũ là quảng trường và tượng đài Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, khu hành chính được quy hoạch phía bắc của đường Cách mạng tháng 8, còn khu hành chính trước đây được quy hoạch ở phía bắc sân bay cũ giờ thành khu đất ở. Khu UBND huyện hiện tại sẽ thành khu thương mại với chiều cao tối đa lên đến 29 tầng.

Tại lễ công bố, ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện cho rằng trong các quy hoạch trước đây, do nghiên cứu thực địa hiện trạng sử dụng đất chưa kỹ nên khi triển khai với điều kiện thực tế hiện nay của Phú Quốc khó có thể thực hiện.

Cụ thể, các công trình giáo dục, bãi đỗ xe đều thiếu. Do không khảo sát kỹ thực tế, có vị trí rơi vào khu đông dân cư nên kinh phí giải tỏa quá cao, dẫn đến không thực hiện được.

Ngoài ra, theo khảo sát trước đây thì còn có sông suối, kênh mương, nhưng hiện nay người dân đã lắp bớt nên những đường thoát tự nhiên không còn nữa nên dẫn đến ùn ứ nước gây ngập. Vì vậy, cần phải xem lại hệ thống thoát nước trong đồ án này.

Ông Huỳnh cũng yêu cầu đối với quyết định đã phê duyệt, đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu cập nhật điều chỉnh để khả thi hơn, để đồ án được thực hiện có hiệu quả.

Văn Duy

Xem thêm: