Theo báo Người Lao động, Phú Quốc sẽ là nơi đầu tiên tại Việt Nam thí điểm “hộ chiếu vắc-xin” để đón khách du lịch quốc tế.

Một nhóm lớn du khách quốc tế trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hồi tháng 6/2019. (Ảnh minh họa: Nguyen Quang Ngoc Tonkin/Shutterstock)

Từ giữa năm 2021, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã bắt đầu lấy ý kiến các bộ, ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10/2021.

Trong 3 tháng đầu thí điểm, Phú Quốc dự kiến đón từ 2.000 – 3.000 khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê. Từ tháng thứ 4, số lượng tăng lên từ 5.000-10.000 khách/tháng và mở rộng đón khách thông qua các chuyến bay thương mại.

Tổng cộng, trong 6 tháng thí điểm, Bộ VH-TT-DL dự kiến đón từ 25.000 đến 40.000 khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Thị trường khách du lịch quốc tế dự kiến được lựa chọn trong giai đoạn này sẽ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng dịch COVID-19.

Điều kiện để du khách có thể tới Phú Quốc bao gồm chứng nhận tiêm đủ liều vắc- xin COVID-19 được Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 cách thời điểm nhập cảnh ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng. 

Đối với những ai từng mắc COVID-19 sẽ phải có chứng nhận đã khỏi bệnh được Việt Nam công nhận trong thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. 

Để đến Phú Quốc, du khách cũng phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành được bộ và tỉnh Kiên Giang lựa chọn.

Hiện Việt Nam mới chỉ áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” đối với du khách quốc tế, chưa áp dụng với du khách trong nước. Trong thời gian tới, Việt Nam được cho là sẽ có thể cân nhắc mở lại du lịch và đường bay nội địa và ưu tiên những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Thanh Thủy

Xem thêm: