Tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, mưa lớn trong đêm 26/9 đã khiến 2 người tử vong do sạt lở đất.

mưa lớn, Phú Thọ
(Ảnh qua travelmag.vn)

Truyền thông nhà nước dẫn thông tin từ giới chức huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) cho biết, mưa lớn từ tối hôm 26/9 đến sáng 27/9 đã gây lũ quét, sạt lở đất và khiến 2 người chết, 7 người bị thương.

Hai nạn nhân được xác định là bà Đinh Thị H và cháu Đinh Hoàng Y, đều sống ở khu 2, xã Ấm Hạ. 7 người bị thương ở các xã Ấm Hạ, Yên Kỳ, Vĩnh Chân, Gia Điền.

Mưa lũ cũng làm 14 ngôi nhà hư hỏng, toàn bộ hoa màu của người dân thiệt hại và nhiều làng xã bị chia cắt, cô lập.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch huyện Hạ Hòa nói với báo giới trong nước rằng, “người dân địa phương chưa từng chứng kiến cơn mưa lớn như vậy trong suốt 12 năm qua. Mưa trút xuống với cường độ quá lớn đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt về người, giao thông và hoa màu”.

Hiện giới chức tỉnh này đang thống kê thiệt hại, khắc phục hậu quả.

Ngoài Phú Thọ, mưa lũ trong 2 ngày qua cũng gây ngập úng cục bộ cho một số nhà dân và trường mầm non ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Thống kê ban đầu, có 300 m đường giao thông nông thôn bị sạt lở và hơn 2.300 con gia cầm bị chết.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3000 m nên ở phía Tây Bắc Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60 mm/12 giờ, có nơi trên 80 mm/12 giờ).

Từ 19h ngày 26/9 đến 7h ngày 27/9, lượng mưa ghi nhận được ở nhiều nơi dao động 100-150 mm như: Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang. Riêng tại Phú Thọ, mưa lớn lên đến 193 mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng tại các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên.

Minh Long