Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên năm 2020, giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội.

Lễ hội đền Hùng. (Ảnh: Ngọc Lan)

UBND tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản đề nghị Bộ VH-TT&DL xem xét cho điều chỉnh nội dung tổ chức chương trình giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng năm canh Tý 2020.

Theo đó, giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội.

Phần lễ trong giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng năm 2020 bao gồm các hoạt động như lễ dâng hương giỗ tổ Hùng Vương vào sáng sớm ngày 10/3 âm lịch; lễ giỗ Đức quốc tổ Lạc Long Quân và lễ dâng hương tưởng niệm tổ mẫu Âu Cơ ngày 6/3 âm lịch.

Ngoài ra là các lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng của các huyện, thành, thị tại đền Hùng và của các tỉnh, thành phố tham gia tổ chức giỗ tổ Hùng Vương 2020 là Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế.

Lễ rước kiệu về đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức và lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương và tại các gia đình người dân tại tỉnh trong ngày 10/3 âm lịch được tổ chức bình thường nhưng hạn chế tụ tập đông người.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng đều dừng lại.

Minh Long