Từ ngày 25/4, nhiều loại phương tiện giao thông có chủ sở hữu có hộ khẩu tại hai xã Hồng Đà và Thượng Nông (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) sẽ được miễn, giảm phí khi qua trạm BOT Tam Nông.

bot tam nong phu tho
Trạm BOT Tam Nông. (Ảnh: otofun)

Công ty TNHH BOT Hùng Thắng (Phú Thọ) vừa có văn bản thông báo việc miễn, giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại các xã Hồng Đà, Thượng Nông và các cơ quan Nhà nước thuộc huyện Tam Nông (Phú Thọ) khi đi qua trạm BOT Tam Nông.

Theo đó, từ ngày 25/4/2017 đến ngày 31/12/2019 việc miễn, giảm phí dịch vụ tại trạm sẽ được áp dụng theo các mức:

  • Miễn phí đối với các loại xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt, xe khách công cộng tại hai xã trên khi lưu thông qua trạm.
  • Giảm phí 50% đối với các loại xe còn lại khi qua trạm thu phí BOT Tam Nông trong đó: mức thấp nhất là 15.000 đồng/lượt; cao nhất là 90.000 đồng/lượt.

Đối với các phương tiện không thuộc các nhóm đối tượng trên, phí dịch vụ khi qua trạm BOT Tam Nông vẫn được áp dụng với mức thấp nhất là 35.000 đồng/lượt; mức cao nhất là 180.000 đồng/lượt. Thời gian áp dụng từ ngày 5/3/2017 đến ngày 31/12/2019.

Theo chủ đầu tư, bắt đầu từ ngày 21/4, đơn vị thực hiện thu phí sẽ nhận hồ sơ và giải quyết miễn, giảm phí đường bộ cho các phương tiện qua trạm BOT Tam Nông.

Trước đó, cho rằng chủ đầu tư chỉ nâng cấp (thảm thêm nhựa) cho 12km đường tại khu vực huyện Tam Nông – đoạn thuộc dự án đường Hồ Chí Minh đến Hương Nộn (Phú Thọ) và nâng cấp mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (Phú Thọ) nhưng lại áp dụng mức thu phí trên cả tuyến đường đối với người dân huyện Tam Nông, sáng ngày 13/3, các phương tiện lưu thông qua trạm BOT đã tập trung phản đối.

Khoảng 20 ô tô các loại được người dân huyện Tam Nông điều khiển tới dừng đỗ trước trạm thu phí BOT. Các chủ xe không mua vé để qua trạm mà đỗ xe dàn hàng ngang trước 4 làn thu phí, gây ách tắc giao thông. Đến 9h sáng, lượng phương tiện ùn tắc kéo dài khoảng 500-600m hai đầu trạm thu phí.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải (Giám đốc Công ty TNHH BOT Hùng Thắng, đại diện chủ đầu tư), doanh nghiệp đang áp dụng mức phí trên cả chặng theo Thông tư của Bộ Tài chính ban hành, tuy nhiên người dân địa phương muốn áp dụng cách thu đi bao nhiêu km sẽ nộp phí bấy nhiêu như phí đường cao tốc.

Minh Long

Xem thêm: