Em P.H.N. (sinh năm 2007, học sinh lớp 9 Trường THCS xã Minh Hạc, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) sau khi tiêm vắc-xin Pfizer mũi 2 thì tức ngực, buồn nôn, khó thở, co giật, được cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh khám sàng lọc cho trẻ trước tiêm chủng tại điểm tiêm Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì. (Ảnh: baophutho.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 20/1 cho biết hiện Sở Y tế tỉnh chưa có kết luận về nguyên nhân em N. tử vong.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phạm Văn Trung (bác của cháu N.) cho biết sáng 17/1, em N. được mẹ đưa đi tiêm vắc-xin mũi 2 ở trạm y tế xã.

Sau khi tiêm, em N. ngồi lại theo dõi 20 phút, và có triệu chứng tức ngực, buồn nôn, chóng mặt, khó thở, hiện tượng co giật. Sau đó, em được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Hạ Hòa.

“Trên xe cấp cứu, cháu N. có hiện tượng ngừng thở đã phải trợ giúp hô hấp nhân tạo. Lên đến viện đã nôn ra máu, hôn mê, tim ngừng đập… Đến 1h ngày 18/1, cháu N. qua đời”, ông T. cho biết, theo báo VOV.

Đáng chú ý, theo ông T., em N. đã tiêm mũi 1 vắc-xin Pfizer vào ngày 3/12/2021, và có tình trạng sốc phản vệ (chóng mặt, buồn nôn…) phải đi cấp cứu tại bệnh viện huyện. Tại đây, em được cấp cứu kịp thời, truyền nước sau đó được về.

Khi đi tiêm mũi 2, mẹ em N. có khai báo về tình trạng tiêm mũi 1 nhưng vẫn được tư vấn tiêm tại điểm tiêm. “Sau khi cháu qua đời, cơ quan công an có yêu cầu phẫu thuật khám nghiệm tử thi nhưng chúng tôi không đồng ý vì rất đau xót, không muốn thi thể cháu không còn nguyên vẹn”, ông T. nói.

Được biết, em N. là con cả trong gia đình có 2 chị em gái. Bố đi làm xa ở Hải Phòng. Nghe tin con gặp sự cố, anh về ngay trong đêm nhưng không kịp nhìn mặt con lần cuối.

Hiện Việt Nam đang thực hiện tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi (bao phủ mũi một và tiêm mũi hai), loại vắc-xin sử dụng là của Pfizer.

Tính đến ngày 16/1, tổng số liều tiêm cho trẻ 12-17 tuổi là 14,6 triệu, tỷ lệ tiêm mũi một đạt 91%, mũi hai là 74%. 35 tỉnh, thành phố đã cơ bản bao phủ đủ liều cơ bản cho nhóm tuổi này.

Trước đó, cuối tháng 11/2021, một nam sinh 16 tuổi ở Sơn Động, Bắc Giang; nữ sinh lớp 9 ở huyện Thường Tín, Hà Nội; một bé trai 12 tuổi ở Bình Phước, tử vong sau tiêm.

Đầu tháng 12/2021, một học sinh lớp 10 ở Sơn La tử vong sau tiêm vắc-xin Pfizer. Đầu tháng 1, một cô gái 23 tuổi ở Lào Cai tử vong sau tiêm mũi hai vắc-xin Pfizer.

Minh Long

Xem thêm: