Cho rằng chủ đầu tư chỉ thảm thêm nhựa cho 12km đường nhưng lại thu phí trên cả tuyến đường là không hợp lý, người dân huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) đã dàn phương tiện trước trạm thu phí BOT để phản đối.

nguoi dan dan xe phan doi tram thu phi bot 2
Người dân dàn xe phản đối trạm thu phí BOT vì thu phí cao. (Ảnh: otofun)

Sự việc xảy ra vào lúc 8h30 sáng ngày 13/3 tại trạm thu phí Tam Nông (tỉnh Phú Thọ).

Khoảng 20 ô tô các loại được người dân huyện Tam Nông điều khiển tới dừng đỗ trước trạm thu phí BOT. Các chủ xe không mua vé để qua trạm mà đỗ xe dàn hàng ngang trước 4 làn thu phí, gây ách tắc giao thông. Đến 9h sáng, lượng phương tiện đã ùn tắc kéo dài khoảng 500-600 m hai đầu trạm thu phí.

Trong buổi sáng cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Hải (Giám đốc Công ty TNHH BOT Hùng Thắng, đại diện chủ đầu tư) đã cùng công ty mời các chủ xe vào đối thoại và giải thích việc thu phí.

Ông Hải cho hay chủ đầu tư đang áp dụng mức phí trên cả chặng theo Thông tư của Bộ Tài chính ban hành, tuy nhiên người dân địa phương muốn áp dụng cách thu đi bao nhiêu km sẽ nộp phí bấy nhiêu như phí đường cao tốc.

Theo các chủ xe, việc trạm thu phí BOT Tam Nông thu mức phí cao trong khi mới chỉ nâng cấp được 12km trên cả tuyến đường khiến người dân địa phương bức xúc vì hàng ngày phải đi lại qua đây liên tục với mức thu phí từ 35.000 – 50.000 đồng/lượt. 

Tại buổi đối thoại, ông Hải cho hay để hỗ trợ người dân địa phương, tỉnh Phú Thọ đã đề xuất Bộ Giao thông Vận tải giảm 50% vé lượt với xe dưới 7 chỗ cho người dân sống gần trạm thu phí, song chưa được Bộ Giao thông phê duyệt. “Chúng tôi mong Bộ Giao thông sớm phê duyệt hỗ trợ người dân địa phương, để tránh thiệt thòi cho những người hàng ngày qua trạm và không làm thất thu nhà đầu tư”, ông Hải nói.

Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên Quốc lộ 32 đoạn qua huyện Tam Nông (Phú Thọ), để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ Quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà.

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ 80 km/h; quy mô mặt cắt ngang 2 làn xe cơ giới. Dự án chính thức được đưa vào khai thác từ đầu tháng 1/2017 và thu phí chính thức từ ngày 6/3.

Toàn dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức BOT, do Liên doanh Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Thắng – Công ty Cổ phần Tasco làm chủ đầu tư. Để hoàn vốn, nhà đầu tư sẽ khai thác trạm thu phí trong khoảng 20 năm tính từ ngày bắt đầu thu phí.

Duy Minh

Xem thêm: