Phá gần 116 ha rừng phòng hộ phục vụ dự án sân golf 9 lỗ, dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên) bị buộc tạm dừng thi công xây dựng cho đến khi có ý kiến của Thủ tướng về dự án.

pha rung
Phối cảnh dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên trị giá 1 tỷ USD. (Nguồn: dẫn qua baophuyen.com.vn)

Ngày 28/4, UBND tỉnh Phú Yên đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam tạm dừng thi công dự án sân golf tại xã An Phú (TP. Tuy Hòa).

UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH New City Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến hồ sơ đánh giá tác động môi trường của dự án, đồng thời hoàn chỉnh các thủ tục còn lại như hồ sơ quy hoạch chi tiết, hồ sơ thiết kế cơ sở,…

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh sự việc khoảng 116 ha rừng phòng hộ ven biển thuộc xã An Phú (TP. Tuy Hòa) được UBND tỉnh Phú Yên cho phép chủ đầu tư chặt phá để làm sân golf 9 lỗ – thuộc dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã có thông báo thừa nhận những thiếu sót khi giao diện tích đất rừng phòng hộ trên để làm dự án.

Theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Khu du lịch liên hợp cao cấp là công trình trọng điểm của tỉnh trong việc tạo dấu ấn về điểm đến mới Phú Yên, đồng thời thu hút nguồn lao động địa phương, tăng thu ngân sách,… Vì vậy, mặc dù còn thiếu sót nhiều hồ sơ, Khu du lịch vẫn được tỉnh Phú Yên tạo điều kiện thực hiện theo hình thức vừa xây dựng vừa hoàn tất thủ tục.

Cụ thể, dù chưa có giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh Phú Yên đã cho phép chủ đầu tư dự án san dọn toàn bộ diện tích rừng phòng hộ thuộc dự án từ tháng 10/2016 và đến tháng 2/2017, UBND tỉnh mới có công văn giao Sở TN&MT rà soát các thủ tục để UBND tỉnh bổ sung hồ sơ tài liệu trình Thủ tướng chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ.

Gần 2 tháng sau đó, ngày 12/4/2017, Sở TN&MT mới kiến nghị UBND tỉnh cho Sở này tổng hợp để UBND tỉnh báo cáo các Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT trình Thủ tướng xem xét, quyết định chuyển mục đích rừng phòng hộ. Tuy nhiên, đến nay Thủ tướng vẫn chưa có ý kiến với đề xuất này của tỉnh Phú Yên.

Cùng với việc chưa có giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật, dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City vẫn được triển khai trong khi chủ đầu tư chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và Bộ TN-MT chưa có quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án.

Trao đổi về sự việc, ông Mai Kim Lộc – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên lý giải vì tháng 6 và tháng 7 tới, tỉnh Phú Yên có tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN nên muốn đẩy nhanh dự án để giới thiệu các điểm du lịch của địa phương. Nếu đợi hoàn tất các thủ tục, dự án có thể cần đến một, hai năm nữa nên tỉnh đã tạo điều kiện cho nhà đầu tư vừa dọn rừng, vừa làm các thủ tục liên quan.

Theo thông báo của tỉnh Phú Yên ngày 28/4, dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam bị buộc tạm dừng thi công xây dựng cho đến khi có ý kiến của Thủ tướng về dự án.

Lưu Giang

Xem thêm: