Chỉ trong vòng một tháng, hai người đàn ông ở Phú Yên đã dùng một ô tô 7 chỗ và một chiếc ô tô tải đi trộm 54 con bò liên tỉnh. Có hộ dân bị trộm đến 6 con bò.

Hai nghi phạm Nguyễn Thanh Vinh và Lương Văn Kết tại cơ quan công an. (Ảnh: vov.vn).

Ngày 4/12, Công an huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với nghi phạm Nguyễn Thanh Vinh (SN 1986, trú tại thôn Canh Thành, xã Canh Hòa, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) và nghi phạm Lương Văn Kết (SN 1996, trú tại thôn Ea Ksô A, xã Ea Nam, huyện Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, hai huyện miền núi Sơn Hòa và Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) xảy ra một số vụ trộm bò. Trường hợp nổi cộm nhất là vụ trộm 6 con bò tại nhà người dân ở thôn Độc Lập C, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa vào sáng 24/11. Nhân chứng nghi ngờ rằng kẻ gian dắt trộm bò lên ô tô tải, vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ.

Sau 10 ngày điều tra, tối 2/12, Công an huyện Sơn Hòa đã bắt giữ hai nghi phạm tại xã Sơn Định. Sau đó, Công an huyện Sơn Hòa đưa 2 người này về trụ sở công an huyện để làm việc.

Chiếc xe ô tô tải mà Vinh và Kết sử dụng để chở bò đi tiêu thụ. (Ảnh: vov.vn).

Qua điều tra xét hỏi, 2 người này khai nhận trong tháng 11 đã đi ô tô đến nhiều địa phương để “săn” bò rồi lần lượt thực hiện 3 vụ trộm 10 con bò tại huyện Sơn Hòa, 3 vụ trộm 4 con bò tại huyện Sông Hinh và 5 vụ trộm 40 con bò tại tỉnh Gia Lai. Tổng cộng, số bò bị trộm là 54 con.

Hai nghi phạm sử dụng ô tô tải vận chuyển số bò trộm được ra tỉnh Bình Định để bán. Công an huyện Sơn Hòa đã thu giữ tang vật gồm 6 con bò, 33 triệu đồng cùng ô tô du lịch 7 chỗ ngồi nhãn hiệu Mitsubishi Xpander BKS 77A-259.43 và ô tô tải nhãn hiệu JAC BKS 77A-030.88. Hai chiếc ô tô này là phương tiện được 2 nghi phạm sử dụng đến các địa phương để trộm cắp và vận chuyển bò đi tiêu thụ.

Hiện vụ trộm bò đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, thu hồi tang vật và xử lý theo quy định pháp luật.

Khánh Vy