Đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo Thái chưa đủ yếu tố cấu thành đồng phạm tội giết người nên đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị hại. Phía luật sư bảo vệ quyền lợi của bị hại cũng đã đưa ra những luận điểm đáp lại ý kiến này.

phuc tham vu be 8 tuoi bi bao hanh vu an phuc tap hdxx quyet dinh nghi an keo dai
Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa phúc thẩm ngày 28/4. (Ảnh: vov.vn)

Sáng ngày 28/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ bé VA (8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong.

Do bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang rút đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, toà phúc thẩm sẽ xem xét kháng cáo của luật sư bảo vệ bị hại về việc yêu cầu hủy án sơ thẩm, đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái phạm tội “Giết người” với vai trò đồng phạm của bị cáo Trang.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng việc xác định Thái có đồng phạm giết người với bị cáo Trang hay không thì các cơ quan tiến hành tố tụng từng trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Kết quả đã xác định những thương tích của cháu V.A. trước ngày 22/12/2021 là yếu tố cộng thêm nhưng không gây ra cái chết, riêng thương tích ngày 22/12/2021 cũng đủ gây ra cái chết cho cháu V.A..

Kết quả trích xuất cuộc gọi của bị cáo Thái cho bị cáo Trang vào lúc 15h ngày 22/12/2021 và việc xóa camera không đủ căn cứ xác định Thái đồng phạm giết người với Trang.

Đồng thời, Phân viện Kỹ thuật hình sự, Bộ Công an đã có văn bản từ chối giám định pháp y vào các ngày 7, 10, 11, 12/12/2021, vì vậy, VKS cho rằng không có cơ sở để xem xét kháng cáo của đại diện bị hại.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại.

Đáp lại, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng các thương tích ngày 7, 10, 11/12/2021 không thể tách rời với vết tích ngày 22/12/2021, đây là chuỗi hành vi đã tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé V.A..

Bị cáo Thái đã cùng gây ra các “tổn thương cũ” trên người bé V.A., dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé V.A. Trong khi luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng dựa vào kết quả điều tra, giám định dữ liệu camera, cũng như lời khai, của 2 bị cáo… có đủ chứng cứ vật chất chứng minh Thái đã dùng roi gỗ, ống kim loại, giày đánh vào vùng đầu, cơ thể của bé V.A. vào các ngày 10/12/2021 và ngày 11/12/2021.

Ngoài ra, các lần Trang đánh đập bé A., Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera.

Bị cáo Thái là người đưa bé V.A. đi khâu vết thương tại bệnh viện nên đã nhận thức được hành vi của Thái và Trang đã gây ra thương tích trên người của bé. Nhưng khi Thái chứng kiến Trang đánh đập bé V.A. vào ngày 22/12/2021 mà không ngăn cản đã đủ căn cứ đánh giá Thái là người cùng thực hiện phạm tội.

Luật sư Nữ dẫn án lệ số 47/2021/AL của TAND tối cao “các hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người khác tại vùng trọng yếu là hành vi bị xử lý về tội giết người”, từ đó kiến nghị tòa xử lý Thái về tội “Giết người”.

Do vụ án có tính chất phức tạp và có nhiều quan điểm khác nhau nên HĐXX cần thời gian đánh giá các tài liệu chứng cứ. Từ đó, HĐXX quyết định nghị án kéo dài.

Dự kiến, tòa sẽ tuyên án vào sáng ngày 10/5.

Bảo Khánh (t/h)