Theo điều tra ban đầu, phượt thủ Thi An Kiện (24 tuổi, TP.HCM) tử vong do ngã từ trên cao xuống nước, ngất lịm và không hồi tỉnh.

thi an kiện
Phượt thủ Thi An Kiện. (Ảnh: FB nhân vật)

Ngày 21/5, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cho biết theo kết quả khám nghiệm pháp y bước đầu, ngành chức năng xác định nạn nhân Thi An Kiện được tìm thấy tại tầng thứ 4 của thác Lao Phào vào ngày 20/5.

Nguyên nhân tử vong do ngã từ trên cao xuống nước, ngất lịm và không hồi tỉnh. Do tử vong và nằm dưới nước khoảng một tuần, thi thể nạn nhân đã biến dạng.

Căn cứ vào các vật dụng mà Kiện mang theo, người nhà và bạn bè của nạn nhân xác định đây chính là phượt thủ mất tích tại Tà Năng hôm 12/5.

Trước đó, phượt thủ Thi An Kiện tổ chức trekking cung đường Tà Năng – Phan Dũng cùng 6 người bạn. Nhóm xuất phát từ Tà Năng vào ngày 11/5.

Sau một ngày di chuyển, 7 người đi vào đoạn ngã ba nhỏ giáp ranh hai tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và dừng chân nghỉ ngơi. Cả nhóm quyết định đi tiếp đến suối mới ăn trưa để tiết kiệm nước. Sau một lúc phân vân, cả nhóm quyết định rẽ trái.

Kiện đi đầu tiên, sau vài phút thì một người trong nhóm phát hiện ra đã đi sai đường và gọi mọi người quay lại. Lúc này cả nhóm gọi Kiện 5, 7 lần nhưng không thấy trả lời. Sau đó nhóm dùng cả còi để báo hiệu nhưng vẫn không thấy phản hồi của Kiện” – một người chung đoàn thuật lại.

Đến 4h chiều khi không thấy Kiện, nhóm quyết định tìm người trợ giúp tìm kiếm.

Nhận được thông tin nạn nhân mất tích, đoàn tìm kiếm gần 100 người gồm các porter địa phương, người leo núi nhiều kinh nghiệm, công an địa phương, kiểm lâm đã vào cuộc. Ngoài ra, các đoàn còn huy động cả chó nghiệp vụ, flycam.

Ngày 15/5, đoàn phát hiện vật dụng của Kiện sử dụng như túi nilong, cà phê, khăn giấy để lại tại khu vực núi Lao Phào. Đến ngày 18/5, một đoàn tìm được khăn đa năng, dây sạc điện thoại và một số vật dụng Kiện.

Ngày 20/5, thi thể của Kiện được tìm dưới tầng thứ 4 thuộc thác Lao Phào (xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) – đây là khu vực rất nguy hiểm.

Sau khi xác định thi thể Kiện, gia đình cũng đã cam kết với cơ quan chức năng phượt thủ này tự ngã và tử vong, không hề có tác động ngoại cảnh. Vì vậy, gia đình từ chối giám định tử thi, không khiếu nại.

Tuyến Tà Năng – Phan Dũng dài hơn 50 km, trải dài qua 3 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Lâm Đồng được đánh giá là cung trekking đẹp nhất Việt Nam. Tuy nhiên, cung đường này cũng rất nguy hiểm cho các phượt thủ tự đi mà không có người hướng dẫn.

Tháng 10/2017, cũng trên cung đường này, một nữ phượt thủ 20 tuổi từng bị nước cuốn trôi khi băng qua suối Yavly (xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).

Kim Long

Xem thêm: