Ngoài tay, chân, ngực, bụng bị chảy máu do dị vật ghăm nhiều vị trí, qua kết quả chụp xquang, CT scaner ổ bụng phát hiện nhu mô gan của bệnh nhi có dị vật kích thước 6mm, phần mềm ngực trái có nhiều dị vật kèm theo các ổ tụ khí trong phần mềm.

Hình ảnh các tổn thương của bệnh nhi 10 tuổi ở Quảng Ninh bị thương nặng do pin đồ chơi bất ngờ phát nổ. (Ảnh: benhvienbaichay.vn)

Theo tin từ Bệnh viện Bãi Cháy chiều 11/8, bệnh nhi Lương N.M. (10 tuổi, trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng tỉnh, vết thương do dị vật ở nhiều vị trí bàn tay, cẳng tay, cẳng chân, ngực, bụng chảy máu. Nguyên nhân ban đầu do bệnh nhi chơi đồ chơi bị nổ pin, bị các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người.

Theo kết quả chụp xquang, Ctscaner ổ bụng, bác sĩ phát hiện nhu mô gan hạ phân thùy IV có nốt cản quang dạng dị vật kích thước 6mm, phần mềm ngực trái có nhiều nốt cản quang dị vật kèm theo các ổ tụ khí trong phần mềm.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán vết thương phần mềm dị vật nhiều vị trí, vết thương thấu bụng có dị vật ở gan. Ekip phẫu thuật trực ngoại nhanh chóng thực hiện phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật tại các vị trí tổn thương, nối gân gấp nông ngón V bàn tay cho bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định và được xuất viện.

Hình ảnh chụp CT scaner và mảnh vỡ dị vật sau phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi. (Ảnh: benhvienbaichay.vn)

Theo các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy, có rất nhiều trường hợp trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém và phát nổ dẫn đến những tổn thương nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống do những chấn thương, di chứng để lại như tổn thương thủy tinh thể, mù mắt, cụt ngón, bàn tay hoặc chân… thậm chí tử vong tại chỗ do tổn thương tại những bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim, gan, phổi do dị vật.

Trường hợp bệnh nhi trên may mắn đã được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời kiểm soát, xử trí các thương tốt, không để lại di chứng nặng.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo cha mẹ cần chọn đồ chơi có nhãn mác, thương hiệu, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, nơi bán uy tín để giảm rủi ro cho trẻ khi chơi đồ chơi.

Trong trường hợp muốn cho bé chơi những đồ chơi có sử dụng pin như ô tô, trống, kèn, đèn lồng phát sáng…, cha mẹ nên lựa chọn loại có gắn vít ở chỗ lắp pin để bé không thể tự tháo, lắp pin. Để đồ chơi có pin xa những nơi có nguồn nhiệt cao, tránh va đập mạnh, nếu có dấu hiệu hư hỏng tốt nhất là nên loại bỏ.

Không để pin ở bên ngoài hộc đựng pin của đồ chơi. Trẻ có thể chơi những khối pin này hoặc thậm chí nuốt chúng, từ đó gây ra chấn thương nghiêm trọng.

Cha mẹ nên giám sát các thiết bị cần sạc pin. Khi pin đầy, rút dây cắm sạc, tránh sạc quá nhiều đôi khi làm pin quá tải và gây nổ. Đặc biệt cha mẹ cần nhắc nhở, yêu cầu trẻ không được vừa sạc pin vừa chơi đồ chơi.

Nguyễn Sơn