Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng ngư lôi mà người dân Phú Yên phát hiện chỉ là phiên bản mô phỏng huấn luyện và không nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào.

Vật thể này còn khá mới với chiều dài 6,8 m, đường kính 54 cm. Phần đầu có màu cam, phần thân màu đen, phần đuôi có hệ thống chân vịt, bên cạnh đó ở nhiều điểm có chữ Trung Quốc. (Ảnh: FB Tran Nam)

Ngày 21/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đăng thông cáo ngắn phản hồi tin ngư dân Phú Yên (Việt Nam) phát hiện một ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong thông cáo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận lực lượng hải quân vào đầu tháng 12 có thất lạc một ngư lôi trong quá trình diễn tập tại vùng biển phía đông đảo Hải Nam. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng ngư lôi có thể đã bị dòng hải lưu cuốn đi.

Ngư lôi này chỉ là phiên bản mô phỏng huấn luyện và không nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào” – thông báo nói.

Trước đó, khoảng lúc 10h30 ngày 19/12, lực lượng Đồn biên phòng An Hải đóng tại huyện Tuy An cùng ngư dân địa phương đã lai dắt, đưa một vật thể nghi là ngư lôi vào bờ biển thôn Phước Đồng (xã An Hải, huyện Tuy An).

Ngư dân Trần Minh Thanh là người phát hiện ra vật thể này vào sáng ngày 18/12 tại vùng biển cách bờ hơn 4 hải lý. Tại hiện trường, vật thể này còn mới với chiều dài 6,8 m, đường kính 54 cm. Phần đầu có màu cam, phần thân màu đen, phần đuôi có hệ thống chân vịt. Trên vật thể này có khắc nhiều chữ Trung Quốc.

Kim Long

Xem thêm: