Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết thực tế khu cách ly tập trung tại Hà Nội đang quá tải, còn hàng trăm người đợi cách ly, sắp tới sẽ có thêm nhiều người nữa về từ vùng có dịch COVID-19.

khu cách ly covid-19
Phun thuốc khử khuẩn trước khi đưa người vào khu cách ly. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Khu cách ly tập trung đang quá tải

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng – Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có 2.537 người Trung Quốc, hơn 7.000 người Nhật Bản, hơn 300 người Italy, riêng Hàn Quốc có 14.877 người (trong đó có hơn 2.000 người nhập cảnh chưa đủ 14 ngày).

Trong đó, có 34 người đến và đi qua vùng dịch của Hàn Quốc, nhập cảnh từ 14/2 đến nay đang được cách ly.

Theo Phó giám đốc Công an Hà Nội, số người Hàn Quốc tập trung đông ở quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và chủ yếu ở các chung cư. 14 ngày qua, khoảng 6.000 người nhập cảnh ở sân bay Nội Bài, thường xuyên di chuyển ở nhiều địa phương của Việt Nam.

Bệnh viện Công an thành phố đã tiếp nhận, tiến hành cách ly 122 trường hợp. Trong đó, đáng chú ý có 2 trường hợp về từ Hàn Quốc có biểu hiện tức ngực, khó thở. Hiện 2 trường này đã được chuyển vào Bệnh viện Đống Đa.

Phó tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô, Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn cho biết có thời điểm số lượng công dân về từ Hàn Quốc từ chiều đến đêm lên đến hàng nghìn người. Hiện ở sân bay còn hơn 400 người, Bộ Tư lệnh Thủ đô đang tiếp tục vận chuyển đưa người tới khu cách ly.

“Các khu vực cách ly đang rất căng thẳng. Chúng tôi đang cùng với các cơ quan Bộ Quốc phòng tìm khu vực cách ly ở tỉnh bạn, các khu vực lân cận”, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô nói thêm.

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay thực tế khu cách ly tập trung đang quá tải và dự kiến tới đây sẽ có nhiều công dân về từ Hàn Quốc. Theo đó, đại diện Công an thành phố Hà Nội kiến nghị UBND Thành phố đề xuất với Chính phủ yêu cầu các địa phương có công dân về từ Hàn Quốc tiếp nhận, cách ly để giảm tải cho Hà Nội.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Công an thành phố cũng cho biết hiện đang thiếu phiên dịch tiếng Hàn Quốc tại khu cách ly Bệnh viện Công an thành phố , đề nghị TP cho bổ sung thêm.

Phó chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý xác nhận TP hiện đã cách ly hơn 1.800 trường hợp đến từ Hàn Quốc và vùng dịch của các nước. Đến tối (ngày 28/2) có thể có thêm 400-500 trường hợp nữa.

‘Là thời điểm Hà Nội có nhiều nguy cơ lây nhiễm nhất’

Phó giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội – ông Hoàng Đức Hạnh cho biết đến 15h ngày 28/2, có 85 người đang được giám sát tại bệnh viện, 84/85 người đã âm tính, 1 người đang được cách ly, theo dõi.

Sở Y tế đã phối hợp với Công an thành phố và Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1.841 trường hợp đi từ vùng dịch, trong đó có 1.808 trường hợp đi về từ Hàn Quốc.

Trong đó, tại Bệnh viện Công an TP, cách ly tập trung đối với 77 người, gồm 41 người về từ vùng dịch của Hàn Quốc (10 người Hàn Quốc, 31 người Việt Nam) và 36 người Việt Nam về từ Trung Quốc.

Các đơn vị của Bộ Tư lệnh Thủ đô cách ly tập trung 1.764 người về từ Hàn Quốc. Trong đó, có 12 người bị ho đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các trường hợp còn lại sức khỏe đều bình thường.

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày còn đang ở cộng đồng là 2.023 người. Trong đó, từ khu vực Daegu là 33 người (21 người Việt Nam và 11 người Hàn Quốc), từ khu vực Bắc Gyeongsang là 19 người (11 người Việt Nam và 8 người Hàn Quốc).

Đối với việc điều trị cho người nhiễm COVID-19, theo Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn có khả năng triển khai 5.000 giường bệnh cách ly.

Theo kế hoạch, khi dịch bệnh bùng phát thì sẽ lập bệnh viện dã chiến. Hiện Sở Y tế đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến, quy mô 600 giường bệnh/bệnh viện.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định tuy chưa có trường hợp lây nhiễm bệnh nhưng đây là thời điểm Hà Nội có nhiều nguy cơ lây nhiễm nhất, do công dân đến từ 55 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch, đặc biệt số lượng người từ Hàn Quốc về Việt Nam vẫn rất lớn (trong 3 ngày có gần 2.700 người từ Hàn Quốc về Việt Nam), trong đó có nhiều người chưa hết thời gian theo dõi sức khỏe, cách ly trong vòng 14 ngày.

Tính đến sáng ngày 29/2, tổng số người nhiễm COVID-19 trên thế giới tăng lên 85.204 người, trong đó Trung Quốc Đại lục 79.252 người (chiếm 93%) – hiện vẫn là trung tâm dịch.

Tại Hàn Quốc, so với con số công bố chiều ngày 28/2, số ca nhiễm bệnh tăng kỷ lục 594 ca, nâng tổng số lên 2.931 ca nhiễm bệnh.

Số ca nhiễm nCoV ở châu Âu tăng mạnh, trong đó, Italy ghi nhận 889 ca nhiễm virus corona, tăng 234 ca so với hôm trước; Đức ghi nhận 60 ca nhiễm, tăng 11 ca; Pháp thông báo phát hiện 57 ca, tăng 16 ca so với ngày trước.

Nguyễn Quân

Xem thêm: