Sau một vài ngày vỉa hè trên một số tuyến phố thuộc khu vực trung tâm TP.HCM được lắp barie để ngăn xe máy đi vào, UBND quận 1 đã có kiến nghị gửi Sở GTVT xem xét lại tính pháp lý và tính hợp lý của phương án này.

lap barie tren via he tai tphcm 2
Một thanh niên đi xe máy lách qua barie trên đường Lý Tự Trọng. (Ảnh: Sỹ Đông/nld.com.vn)

Phương án lắp các thanh barie trên vỉa hè của một số tuyến đường như Pasteur, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm,… được UBND phường Bến Nghé (quận 1) áp dụng để ngăn việc nhiều người dân chạy xe máy lên vỉa hè, nhất là vào giờ cao điểm, gây ùn tắc giao thông, qua đó cũng bảo vệ người đi bộ (cả học sinh và du khách nước ngoài).

Tuy nhiên, sau một vài ngày lắp đặt, theo UBND quận 1, nhiều người dân cho rằng việc lắp đặt barie trên vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ, dễ làm người đi bộ vấp ngã, bị tai nạn,… khi đang đi bộ theo thói quen.

Các rào chắn này cũng gây khó khăn cho người khuyết tật sử dụng xe lăn và người khiếm thị khi đi trên vỉa hè.

Trong khi đó, trên thực tế, nhiều người đi xe máy vẫn cố tình chạy xe trên vỉa hè dù có barie bằng cách lách qua khoảng hở giữa hai thanh chắn hoặc chạy vòng qua thảm cỏ bên cạnh,…

lap barie tren via he tai tphcm 3
Để tránh barie trên vỉa hè, người phụ nữ này dắt xe qua bãi cỏ cây xanh bên cạnh. (Ảnh: plo.vn)

Cũng theo UBND quận 1, việc lắp đặt barie trên vỉa hè chưa được UBND thành phố có ý kiến chấp thuận.

Do đó, UBND quận 1 kiến nghị Sở GTVT xem xét lại tính pháp lý và tính hợp lý của việc lắp barie trên vỉa hè của một số tuyến phố, đồng thời đề xuất hướng xử lý phù hợp hơn để tránh gây xáo trộn thói quen đi bộ trên vỉa hè của người dân.

Trước đó, UBND phường Bến Nghé đã cho lắp đặt các barie trên vỉa hè tại một số tuyến đường.

Các thanh barie làm bằng chất liệu inox, mỗi thanh có đường kính 8cm, ba thanh được gắn so le theo chiều rộng của vỉa hè, cao hơn so với mặt đất khoảng 30cm, ngăn không cho xe máy vượt qua,  người đi bộ có thể lách hoặc bước qua, các thanh cách nhau khoảng 80cm để người khuyết tật có thể lăn xe qua khoảng hở.

Theo lãnh đạo UBND phường Bến Nghé, các thanh barie đã giúp vỉa hè thông thoáng hơn, phần đường dành cho người đi bộ được đảm bảo, tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng việc lắp barie này ảnh hưởng tới người khiếm thị, người đi bộ trên đường, có thể gây nguy hiểm cho trẻ em khi đang chạy nhảy vui đùa, không thân thiện, làm mất cảnh quan đô thị,…

Ngọc Linh

Xem thêm: