Quận 2 kiến nghị UBND TP.HCM cho phép tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất nhằm đảm bảo tiến độ đầu tư, triển khai các dự án quan trọng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

thu thiem
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Hien Phung/Shutterstock.com)

UBND quận 2 (TP.HCM) vừa có báo cáo về việc giải quyết khiếu nại cho người dân trong khu đất 4,3 ha nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó, quận 2 kiến nghị UBND TP.HCM cho phép tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất nhằm đảm bảo tiến độ đầu tư, triển khai các dự án quan trọng. Trước đó, khi phát sinh khiếu kiện đông người về vấn đề ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận đã tạm dừng cưỡng chế, ngưng thu hồi đất khiến tiến độ thi công các dự án mà UBND TP.HCM chấp thuận bị chậm.

UBND quận 2 kiến nghị sau khi TP và các cơ quan trung ương tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân có liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh thì cho quận tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định nhằm đảm bảo tiến độ đầu tư, triển khai các dự án (đặc biệt là các trường hợp thuộc khu vực ưu tiên 4 tuyến đường chính, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc).

Quận cũng đề xuất Sở Quy hoạch kiến trúc, cùng Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm hoàn thiện nhanh thủ tục điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000, và quy hoạch chi tiết 1/500, hoàn thiện hạ tầng của khu tái định cư tại 3 lô đất tại khu 1,8 ha (phường Bình Khánh) để chuẩn bị giao cho người dân sau khi chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung được phê duyệt.

Quận kiến nghị Thường trực UBND TP chỉ đạo các sở, ngành sớm tham mưu ban hành các văn bản pháp lý về vấn đề giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với người dân chịu ảnh hưởng trong khu đất 4,39 ha thuộc một phần khu phố 1 phường Bình An.

UBND quận 2 đề xuất với thành phố tăng thêm kinh phí phục vụ việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ 0,9% lên 1,2% tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Phần kinh phí này nhằm đảm bảo hoạt động cho các phần việc còn lại, đặc biệt là thu hồi đất, giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, thanh quyết toán.

Trong thời gian chờ các thủ tục điều chỉnh quy hoạch, quận 2 cũng nêu ý kiến cần tháo dỡ nhà mẫu tại khu 38,4 ha (phường Bình Khánh) và phát hoang, san lấp mặt bằng tại khu đất tái định cư 1,8 ha (phường Bình Khánh).

Trước đó, ngày 14/11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký quyết định giao UBND quận 2 tiếp quản 1.087 căn hộ phục vụ việc tái định cư cho người dân tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch năm 1996 với quy mô 930 ha. Trong đó: Khu đô thị mới 770 ha, Khu tái định cư 160 ha. Dân số khu đô thị mới khoảng 200.000 người, khu tái định cư khoảng 45.000 người.

Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm thuộc các phường An Khánh, An Lợi Đông, Thủ Thiêm và một phần của các phường Bình An, Bình Khánh.

Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính gồm: Khu vực “Lõi trung tâm” chính, Khu dân cư phía Bắc, Khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, Khu dân cư phía Đông và Khu Châu thổ phía Nam.

Minh Long

Xem thêm: