Bộ Quốc phòng cho biết quân đội đã triển khai hơn 100 vị trí với khả năng tiếp nhận, cách ly hơn 31.000 người trở về từ vùng có dịch corona.

virus corona
Kiểm tra tình trạng sức khỏe của người dân qua lại biên giới. (Ảnh: bienphong.com.vn)

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp vào sáng 6/2 của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch virus corona (nCoV).

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết hiện quân đội đã thành lập, kiện toàn 5 đội, 154 tổ, 20 đội cơ động phòng chống dịch của các bệnh viện; thành lập và kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, với tổng số 2.800 giường bệnh.

Hiện Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng tiếp nhận, cách ly, giám sát sức khỏe 577 công dân Việt Nam trở về nước từ các nước có dịch.

Thượng tướng Trần Đơn cho biết quân đội đã triển khai hơn 100 vị trí với khả năng tiếp nhận, cách ly hơn 31.000 người trở về từ vùng có dịch.

Theo báo cáo của Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), tính đến 6h ngày 6/2, trong quân đội chưa có trường hợp nào xác định nhiễm nCoV.

Trước đó, ngày 3/2, UBND TP Hà Nội và Bộ Tư lệnh thủ đô thống nhất sẽ huy động một số doanh trại quân đội tại khu vực thị trấn Xuân Mai và Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh tại xã Thanh Mỹ của thị xã Sơn Tây để cách ly những người trở về từ Trung Quốc.

Tối 4/2, Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y, Bộ Tư lệnh Thủ đô, xác nhận việc chuẩn bị hậu cần tại Sơn Tây để tiếp nhận 950 người Việt trở về từ vùng dịch, thực hiện cách ly, giám sát trong vòng 14 ngày, phòng tránh lây nhiễm dịch ra cộng đồng.

Những người tạm thời được cách ly theo dõi được cung cấp thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt (chăn màn, quần áo, dép, bàn chải đánh răng, khăn mặt…). Tiêu chuẩn ăn là 57.000 đồng/người/ngày, bằng mức cơ bản bộ binh. Kinh phí trước mắt sẽ do Bộ Tư lệnh Thủ đô tạm ứng.

Theo hướng dẫn của Cục Quân y ngày 2/2/2020, quân y đơn vị phải theo dõi sức khỏe của quân nhân; kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ quân nhân ít nhất ngày 2 lần; kiểm tra ngay khi quân nhân có dấu hiệu bất thường (mệt mỏi, đau họng, đau tức ngực…).

Khi có các triệu chứng ho, sốt phải cách ly phải chuyển tuyến bệnh xá. Khu vực cách ly được chia thành 3 đơn nguyên: Người bệnh nghi ngờ; người bệnh đã được chẩn đoán xác định; khu người bệnh trước khi ra viện.

Khi chụp X-quang, làm các xét nghiệm, khám chuyên khoa… nên tiến hành tại giường; nếu di chuyển bệnh nhân, phải có đầy đủ các phương tiện phòng hộ. Hạn chế vận chuyển người bệnh, trừ những trường hợp nặng, vượt quá khả năng điều trị của cơ sở.

Cục Quân y yêu cầu các đơn vị, bệnh viện, bệnh xá quân đội chuyển tuyến người bệnh theo quy định phân tuyến của quân đội. Tuyến cuối là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận người bệnh từ các đơn vị từ Quân khu 4 trở ra phía Bắc; Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận người bệnh các đơn vị từ Quân khu 5 trở vào phía Nam.

Trong trường hợp đơn vị, bệnh viện, bệnh xá đóng quân trên địa bàn xa bệnh viện quân đội tuyến trên, căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh có thể chuyển ra cơ sở y tế dân y gần nhất. Trong trường hợp không thể chuyển người bệnh lên tuyến trên, báo cáo ngay về Cục Quân y để điều động các tổ, đội cơ động tăng cường cho đơn vị.

Nguyễn Sơn