Hiện Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) đang quản lý 45 nhà, đất với tổng diện tích gần 63.000.000 m2.

công ty nông nghiệp sài gòn
Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. (Ảnh: sagri.com.vn)

Sáng ngày 2/5, ông Lê Tấn Hùng – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) thông tin về thực trạng quản lý và sử dụng đất do Nhà nước quản lý.

Trước đó, chiều ngày 24/4, đoàn giám sát HĐND TP.HCM có buổi làm việc với Sagri. Nhiều đại biểu phán ảnh có tình trạng đất công do Sagri quản lý đã để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng hợp đồng; lấn chiếm, xây dựng trái phép; đồng thời, yêu cầu làm rõ số lượng hộ dân thật sự canh tác trên đất được khoán như hợp đồng hoặc cho người khác thuê lại, khả năng thu hồi những diện tích sử dụng sai mục đích,…

Theo ông Hùng, đến thời điểm hiện tại, công ty đã gửi các tài liệu chính thức liên quan theo yêu cầu của đoàn giám sát của HĐND thành phố.

Ông Hùng cũng cho biết hiện tổng công ty đang quản lý 45 nhà, đất với tổng diện tích gần 63.000.000 m2. Cụ thể:

  • Khối Văn phòng Tổng Công ty là 38 nhà, đất với tổng diện tích hơn 3.000.000 m2;
  • Ba công ty con quản lý gần 60.000.000 m2. Trong đó, hai công ty Bò Sữa và Cây trồng chiếm phần lớn diện tích.

Tại công ty Bò Sữa ở huyện Củ Chi, công ty đã ký kết 102 hợp đồng, thời gian hết hạn hợp đồng từ năm 2022 đến năm 2038. Tuy nhiên, một số hộ không thực hiện đúng như xây chuồng trại chăn nuôi, xưởng sản xuất trên diện tích đất được khoán. Đặc biệt, công ty Bò Sữa đang bỏ hoang 17 ha đất, chưa đưa vào sử dụng.

Tại công ty Cây trồng ở huyện Bình Chánh, công ty đã ký 672 hợp đồng khoán, thời gian hết hợp đồng là từ năm 2017 đến năm 2029. Hiện có 188 hợp đồng đã hết hạn nhưng quá trình thu hồi đất gặp rất nhiều khó khăn; các hộ đều phản đối, không hợp tác.

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho biết thêm diện tích đất cây trồng thực tế còn nhiều nhưng đa phần khoán hết. Diện tích thực tế sản xuất còn lại rất ít, phát triển các loại cây lặp đi lặp lại mà giá trị hiệu quả các loại cây không cao. Theo đó, các ngành sẽ tính toán để điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo hướng chuyển từ đất nông nghiệp qua công nghiệp.

Liên quan tới công ty Sagri, trước đó, ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì có hành vi vi phạm về nguyên tắc kế toán được quy định tại Khoản 4, Điều 6 (Luật Kế toán năm 2003).

Cụ thể, theo báo cáo chế độ lương thưởng của Sagri trong năm 2016, 658 lao động của tổng công ty theo kế hoạch nhận được thu nhập bình quân 11,488 triệu đồng/tháng, tuy nhiên con số thực tế là 17,117 triệu đồng.

Cũng trong năm 2016, 9 người quản lý doanh nghiệp (trong đó có ông Hùng), mỗi người thực nhận mức thu nhập bình quân 55,84 triệu đồng/tháng, cao hơn 20% so với kế hoạch là 46,53 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, ông Hùng còn ký khống, chi khống hơn 13,3 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động đi tham quan, học tập ở nước ngoài; cấu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật.

Được biết, ông Lê Tấn Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. Trước khi làm Tổng giám đốc Sagri,ông Hùng là Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM.

Kim Long

Xem thêm: