Hàng loạt cây thông cổ thụ 3 lá hơn 100 năm tuổi bị đốn hạ trái phép ngay giữa trung tâm thành phố Đà Lạt, báo chí nhà nước đưa tin hôm 22/4.

Thông cổ thụ bị chặt phá. (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Quần thể thông này nằm cạnh khu biệt thự cổ (Cadasa Đà Lạt) trên đường Trần Hưng Đạo, Phường 10.

Báo Thanh Niên cho biết tại hiện trường, bên triền đồi cạnh Dinh 2, nhìn qua Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, nhiều cây thông có đường kính từ 40 cm đến 80 cm nằm ngổn ngang, có những cây còn ứa nhựa trắng, cạnh đó cũng những cây với vết cưa đã lâu.

Đặc biệt, có 3 cây thông cổ thụ nằm sát đường Trần Hưng Đạo bị đốt cháy, rỗng ruột. Những cây thông này có nguy cơ ngã đổ khi mùa mưa đang đến gần.

Theo biên bản của Hạt kiểm lâm Đà Lạt lập ngày 21/4, có 5 cây thông có đường kính từ 40-72 cm, chiều cao từ 12-20 m bị đốn hạ bằng cưa máy. Toàn bộ các cây chết khô trước khi bị cưa hạ.

Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa xác định được người chặt hạ.

Giới hữu trách cho hay số thông bị đốn trộm nằm trên thửa đất số 17 và 19, do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Viên (Đà Lạt) quản lý.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Quản lý rừng Lâm Viên, cho biết trên báo Thanh Niên: “Những cây thông trên đơn vị được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ. Tuy nhiên, những người vi phạm đã lợi dụng ngày nghỉ, ngày mưa, đêm tối để triệt hạ thông. Chúng tôi đang xác minh, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra xử lý những người vi phạm”.

Trước đó, tháng 10/2005, UBND tỉnh Lâm Đồng đấu giá công khai để tìm người trùng tu, bảo tồn 16 ngôi biệt thự cổ cùng hai lô đất trên. Kết quả, Công ty cổ phần đào tạo – nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin CADASA trúng thầu.

Đến tháng 12/2005, tỉnh đã bàn giao khu biệt thự cổ cho Công ty CADASA. Nhưng đến tháng 9/2012, hai lô đất bất ngờ bị thu hồi, lại được đấu giá từ 16-18 tỷ đồng.

Được biết, đường Trần Hưng Đạo là một trong những tuyến đường đẹp nhất Đà Lạt. Ở đây còn giữ nhiều cây thông cổ thụ, tuổi đời gần trăm năm nằm trong khuôn viên biệt thự có từ thời Pháp.

Dư luận đang đặt câu hỏi tại sao quần thể thông cổ thụ rất đẹp giữa lòng thành phố lại bị cưa hạ mà cơ quan chức năng không phát hiện kịp thời. Trong khi đó, Đà Lạt đang xây dựng và hướng đến thành phố di sản, “thành phố trong rừng và rừng trong thành phố”.

Hoàng Minh