Một nữ nhân viên y tế Trường THCS Quảng Thọ (tỉnh Quảng Bình) đã tố cáo nhiều sai phạm trong công tác thu chi, tài chính và bị hành hung trong phòng Hiệu trưởng. Sau khi xác minh, UBND thị xã Ba Đồn kết luận không có sai phạm thu chi nhưng có sự việc người này bị nhân viên kế toán của trường đánh. 

Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm học 2021-2022 của trường THCS Quảng Thọ, tháng 6/2021. (Ảnh minh họa: thcsquangtho.pgdbadon.edu.vn)

Ngày 20/5, UBND thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) công bố kết luận thanh tra vụ việc bà Trần Thị Huệ, nhân viên y tế trường THCS Quảng Thọ tố cáo ông Trương Đình Lễ, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thọ và bà Trần Thị Việt Hồng, kế toán nhà trường có nhiều sai phạm trong công tác quản lý thu, chi tài chính và hành hung người.

Theo Kết luận thanh tra của Thanh tra thị xã Ba Đồn, có nội dung tố cáo không có cơ sở, có nội dung tố cáo đúng một phần, có nội dung tố cáo sai.

Tố cáo sai phạm trong thu, chi tài chính là không có cơ sở

Bà Huệ tố cáo ông Lễ và bà Hồng có nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi tài chính của Trường THCS Quảng Thọ năm học 2020-2021, như: Khoản thu tiền nước uống là khoản thu thỏa thuận nhưng không giao cho Ban đại diện cha mẹ học sinh quản lý; tiền nước uống chỉ chi hết 30%, số còn lại dùng chi cho việc khác; tiền quỹ đội thu và quản lý không đúng quy định… Đoàn thanh tra kết luận việc thu, quản lý và sử dụng các khoản này đều bảo đảm đúng quy định, các nội dung tố cáo này không có cơ sở.

Về nội dung tố cáo: hoàn ứng chứng từ và khoản chi tạm ứng từ đầu năm học nhưng đến cuối năm học 2020-2021 không có hồ sơ chứng từ chi đưa cho thủ quỹ ký (bà Huệ lúc này là nhân viên y tế, kiêm thủ quỹ nhà trường), bà Huệ nghi ngờ có khuất tất về thu, chi tài chính nên không đưa cho bà ký.

Đoàn thanh tra cho rằng trong quá trình xác minh để làm rõ, bà Huệ không hợp tác với đoàn thanh tra, không ký biên bản làm việc, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người tố cáo. Về nội dung tố cáo này, đoàn thanh tra kết luận có trách nhiệm thuộc về cả thủ quỹ, kế toán và hiệu trưởng trong việc hoàn thiện chứng từ chậm cũng như công tác tham mưu, lãnh đạo, quản lý.

Có sự việc hành hung người trong phòng hiệu trưởng

Bà Huệ tố cáo ông Lễ và bà Hồng đã vu khống bà Huệ tung tin ông Lễ và bà Hồng có quan hệ tình cảm ngoài luồng, có những lời nói xúc phạm danh dự và hành hung, đánh đập bà Huệ (vào ngày 22/4/2021) bị thương trong giờ hành chính tại phòng làm việc của hiệu trưởng.

Theo kết luận thanh tra, tin đồn về việc ông Lễ và bà Hồng xuất hiện sau khi bà Huệ thôi kiêm nhiệm công tác thủ quỹ. Ông Lễ sau đó mời bà Huệ lên phòng làm việc để kiểm chứng thông tin với sự có mặt của Phó hiệu trưởng nhà trường.

Không có cơ sở để khẳng định ông Lễ và bà Hồng vu khống, xúc phạm bà Huệ nhưng việc làm của ông Lễ là chưa chuẩn mực trong quy tắc ứng xử.

Việc bà Hồng đã hành hung, đánh đập bà Huệ bị thương trong giờ hành chính tại phòng làm việc của hiệu trưởng là đúng. Hành vi của bà Hồng đã vi phạm các quy định về đạo đức nhà giáo và các quy chế thực hiện dân chủ cơ sở của nhà trường.

Trên cơ sở các kết luận trên, ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn chỉ đạo, giao Thanh tra thị xã chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ kiểm điểm để đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Trương Đình Lễ, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thọ, bà Trần Thị Việt Hồng, kế toán và bà Trần Thị Huệ, nhân viên Y tế Trường THCS Quảng Thọ.

Trường THCS Quảng Thọ phải hoàn thiện hồ sơ chứng từ năm học 2020-2021 để quyết toán ngân sách và nguồn thu khác tại đơn vị.

Kiểm điểm để rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo phòng Giáo dục Đào tạo thị xã; Ban giám hiệu, BCH Công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân trường THCS Quảng Thọ. Kết quả kiểm điểm phải gửi về Chủ tịch UBND thị xã, thời hạn là trước ngày 15/6/2022.

Nguyễn Sơn