Mới đây, vào ngày 10/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành khu khuôn viên, tượng đài cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Tượng Fidel Castro ở Quảng Bình (Ảnh: baoquangbinh)

Bức tượng bán thân bằng đồng ông Fidel Castro được đặt trong khuôn viên rộng 90m2 của Bệnh viện.

Đây là công trình do Hội Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba hợp tác với nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ, có sự tư vấn của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Được biết, khuôn viên này được xây dựng từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, y bác sĩ, nhân viên bệnh viện và các tổ chức, các nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với tổng mức đầu tư 500 triệu đồng.

Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết việc xây dựng tượng đài Fidel Castro để “bày tỏ lòng biết ơn và tri ân với cá nhân lãnh tụ Fidel Castro – người đã có công lớn trong việc đặt nền móng xây dựng bệnh viện.”

Trong một chuyến thăm Việt Nam vào năm 1973, ông Castro đã đề ra ý tưởng xây bệnh viện này nhằm phục vụ các quân nhân miền Bắc bị thương trong chiến trường ở miền Nam.

Ngoài Quảng Bình, tỉnh Quảng Trị cũng đang có kế hoạch xây dựng tượng đài Fidel Castro.

Trước đó, ngày 15/3, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư xem xét, sớm trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ địa phương 30 tỉ đồng từ nguồn để sớm hoàn thành các hạng mục cơ bản của dự án công viên Fidel Castro trong năm 2018, đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị.

Đến nay, tỉnh này đã bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng (30 tỉ đồng) và đang triển khai hạng mục san lấp mặt bằng (44,5 tỉ đồng).

Việc hai tỉnh nghèo của Việt Nam “đua nhau” dựng tượng Fidel Castro đã khiến dư luận trong nước chú ý, bởi từ tháng 12/2016, Quốc hội Cuba đã phê chuẩn luật không cho dựng tượng và đài tưởng niệm Fidel Castro cũng như dùng tên ông để đặt tên đường, các tòa nhà hoặc những địa điểm công cộng.

Luật đã được phê chuẩn như vậy, việc Đại sứ quán Cuba ở Việt Nam vẫn tư vấn để tạc tượng ông Castro ở Quảng Bình phải chăng là một điều lạ?

Hơn nữa, Quảng Bình và Quảng Trị vẫn thuộc diện phải nhận gạo cứu đói hàng năm; là những tỉnh nghèo của khu vực miền Trung, liên tục có thiệt hại do thiên tai, nhưng lại không tiếc tiền xây dựng tượng Fidel Castro, đó liệu có phải một sự lãng phí?

Gần đây, vào tháng 7/2018, Cuba đã gây chú ý toàn thế giới khi công bố bản Dự thảo Hiến pháp mới, theo đó không nhắc gì tới Chủ nghĩa cộng sản mà chỉ khẳng định sẽ xây dựng “Xã hội chủ nghĩa” và công nhận sở hữu tư nhân, một điều được xem là cấm kỵ từ lâu tại đảo quốc Mác-xít này.

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: