Ngày 10/12, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình bắt đầu tiêu hủy 606,4 tấn hải sản đông lạnh đang tồn kho được thu mua trước ngày 30/8/2016 có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng.

quang-binh-tieu-huy-hon-600-tan-hai-san-co-cadimi-vuot-nguong
(Ảnh: VGP)

Đây là số cá được ngư dân đánh bắt trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến ngày 30/8 vừa qua.

Trước đó, ngày 28/10, Sở NN&PTNT Quảng Bình nhận được công văn của Sở Y tế Quảng Bình về kết quả kiểm nghiệm mẫu hải sản của các kho lạnh tại khu vực tỉnh.

Sở Y tế Quảng Bình đã lấy mẫu tại 29 cơ sở (Lệ Thủy: 3 cơ sở, Đồng Hới: 10 cơ sở và Bố Trạch: 16 cơ sở), trong đó tiến hành lấy 130 mẫu để phân tích các chỉ tiêu: cadimi, asen, chì, thủy ngân, phenol, cyanua.

Kết quả phân tích cho thấy có 30/130 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó có 2 mẫu mực, 2 mẫu ghẹ và 24 mẫu cá nhiễm cadimi vượt giới hạn theo quy định; 2 mẫu cá phát hiện phenol, cyanua và nhiễm cadimi vượt giới hạn.

Tổng số hải sản có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng sau khi có kết quả kiểm tra là 606,4 tấn, chiếm ⅕ số lượng hải sản đang tồn kho tại đây. Các loại hản sản đông lạnh có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng gồm ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục.

Số cá nhiễm độc này được tiêu hủy tại bãi rác phía Tây Bắc của TP. Đồng Hới. Theo dự kiến, việc tiêu hủy số thủy hải sản không an toàn sẽ được hoàn thành vào ngày 14/12 tới.

Thủy Minh

Xem thêm: