17 học sinh trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc (TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được phát hiện có biểu hiện lờ đờ, ngủ gục trong lớp học do hút shisha.

hoc sinh quang nam hut shisha
Trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc – nơi phát hiện 17 em học sinh hút shisha. (Ảnh: FB)

Ngày 3/4, cơ quan chức năng phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết phường đang hoàn tất hồ sơ và xử lý hành chính đối với 2 người bán shisha cho 17 em học sinh.

Trước đó ngày 6/3, Ban giám hiệu Trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc (khối phố Ngọc Vinh, phường Điện Ngọc) phản ánh với cơ quan chức năng tình trạng một số học sinh khối 7 trong trường có biểu hiện lờ đờ, ngủ gục nghi do dùng chất kích thích.

Sau khi nhận được thông tin từ Ban giám hiệu trường, lực lượng chức năng đã mời 17 em học sinh khối 7 lên làm việc để xác minh. Tại đây, cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ 1 ống kim loại có đầu hút bằng nhựa màu trắng dài 15cm, 2 lọ thủy tinh màu nâu dung tích 15ml, bên trong có chứa chất lỏng.

Em H.N.T.N cho biết số dụng cụ trên được em đặt hàng qua trang mạng xã hội của một người tên Hoàng với giá 250 nghìn đồng. Việc giao hàng diễn ra ngay tại cổng trường.

Cơ quan điều tra sau đó đã liên hệ với người tên Hoàng gặp tại cổng trường và kiểm tra, phát hiện Hoàng mang theo 2 ống hút shisha và 4 lọ tinh dầu. Hoàng không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc của số hàng trên, lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số hàng.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng cho biết tên đầy đủ là Ngô Thị Hoàng (còn gọi là Hoàng Lý, SN 2000, trú thôn Bồ Mưng 1, xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn). Hoàng đã mua lại số ống hút shisha và tinh dầu từ một người tên Thanh phường Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn) rồi bán lại cho các em học sinh để lấy lãi.

Từ thông tin trên, lực lượng chức năng phường Điện Ngọc đã phối hợp với lực lượng chức năng phường Vĩnh Điện tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà Nguyễn Thị Yến Thanh (SN 1995, trú khối 2, phường Vĩnh Điện). Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 6 ống hút thuốc lá điện tử, 7 cây shisha Pen và 28 lọ tinh dầu các loại.

Đối với các em học sinh, khi được hỏi về tác hại do hút shisha, hầu hết các em đều trả lời không biết. Em Đ.T.B cho hay hút shisha không có hại và cũng không gây nghiện. Lý do mà em này hút shisha là để cho “thơm miệng”. Khi được hỏi tại sao sau khi hút shisha, các em trở nên lờ đờ, buồn ngủ thì các em im lặng.

Chia sẻ về vụ việc, bà Trần Thị Thanh Vân – Hiệu trưởng nhà trường cho biết các giáo viên rất bất ngờ khi xảy ra sự việc, bởi các em học sinh này không phải là học sinh cá biệt; trước mắt, nhà trường kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, nếu tiếp tục tái phạm, sẽ mở hội đồng kỷ luật và xử lý với hình thức nặng hơn. Bà Vân cũng cho hay tới đây, nhà trường sẽ tiếp tục thông tin tới các em học sinh và phụ huynh biết tác hại của shisha.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội Ung thư Mỹ, người sử dụng nếu hút shisha trong vòng 1 giờ, lượng khói hít vào cơ thể sẽ tương đương với khi hút 100 điếu thuốc lá (khoảng 0,1-1 lít khói). Các chất gây ung thư, gây tắc nghẽn phổi mạn tính… đều cao hơn việc hút thuốc lá từ vài chục đến hàng trăm lần. Hút shisha có thể dẫn đến các bệnh ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sinh con nhẹ cân, các bệnh tim mạch và gây nghiện. Ngoài ra, việc nhiều người dùng chung một ống hút có thể lây nhiễm các bệnh như lao, viêm gan, các bệnh răng miệng…

Hoàng Minh

Xem thêm: