Công trình Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam nâng cấp từ Bệnh viện Nhi Quảng Nam với tổng kinh phí 150 tỷ đồng được kỳ vọng tạo nguồn nhân lực có chất lượng để giúp người dân chữa bệnh. Thế nhưng, công trình xây xong hơn 1 năm qua mà vẫn chưa được bàn giao nghiệm thu đưa vào hoạt động.

Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Nam. (Ảnh: cadn.com.vn)

Công trình bệnh viện Phụ Sản – Nhi Quảng Nam nâng cấp từ Bệnh viện Nhi Quảng Nam với tổng mức đầu tư gần 150,3 tỷ đồng do Sở Y tế tỉnh này làm chủ đầu tư. Trong đó, nguồn vốn Trung ương là 85 tỷ. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 – 2020.

Từ quy mô 100 giường bệnh, năm 2017, Bệnh viện được đầu tư xây dựng với quy mô thành 450 giường bệnh, trong đó: khoa Nhi 300 giường ở tòa nhà 8 tầng và khoa Sản 150 giường ở tòa nhà 6 tầng.

Giới chức Quảng Nam từng khẳng định: “Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng trong việc khám, cấp cứu, chữa bệnh, phục hồi chức năng về lĩnh vực chuyên ngành phụ sản và nhi khoa. Đồng thời góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành y tế, chăm sóc, phục vụ tốt hơn cho người bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân”.

Thế nhưng, công trình xây xong hơn 1 năm qua mà vẫn chưa được bàn giao nghiệm thu đưa vào hoạt động bởi nhiều vướng mắc.

Tờ Zing cho biết công trình được xây dựng tường bằng gạch không nung, sơn nước hoàn thiện, nền và sàn được lát gạch granite và gạch chống trượt. Tuy nhiên, do để lâu ngày không sử dụng, sàn gạch bị phủ bụi bẩn, bệnh viện phải thuê người dọn dẹp rồi đóng cửa khu vực chưa đưa vào hoạt động.

Ngoài ra, dù chưa được nghiệm thu nhưng công trình đã xuất hiện một số vết nứt kéo dài hơn 2 m tại khu vực tầng 6 của tòa nhà.

Ông Nguyễn Đức Hùng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến công trình chưa được nghiệm thu, đưa vào hoạt động là vì hệ thống chữa cháy chưa hoàn thiện, thiếu 2 cầu thang bộ ngoài trời; thiếu hệ thống oxy lỏng và thiếu trang thiết bị y tế, phục vụ việc khám chữa bệnh.

Theo ông Sơn, hiện bệnh viện đã được xây dựng đề án mua sắm với tổng kinh phí 60 tỷ đồng, đang được làm thủ tục đấu thầu.

Bên cạnh đó, ông Sơn còn cho biết thêm một vấn đề nan giải khác mà bệnh viện đang phải đối mặt khi công trình nâng cấp trên đi vào hoạt động chính là thiếu nguồn nhân lực.

Bệnh viện hiện có 37 bác sĩ về khoa Nhi, có tuyển được 3 bác sĩ khoa Sản, số lượng trên là quá ít so với quy mô 450 giường của bệnh viện. “Với quy mô 450 giường bệnh cả Sản và Nhi thì cần ít nhất 100 bác sĩ mới đủ người làm việc”, ông Sơn cho hay.

“Bệnh viện đã nhiều lần kiến nghị giải quyết các vướng mắc để công trình sớm đi vào hoạt động, tránh gây lãng phí nhưng chưa có phản hồi nên chưa xác định được thời gian đưa vào hoạt động” – ông Sơn nói.

Hoàng Minh

Đắk Lắk: Nguyên GĐ Sở Y tế bị xem xét kỷ luật Đảng