Tết Nguyên Đán không thưởng lương thứ 13, cam kết hợp đồng lao động không đúng, tăng ca mỗi ngày 3,5 tiếng nhưng không thêm tiền lương, cơm tại công ty kém chất lượng, đi vệ sinh cũng phải đúng giờ,.. là những bất cập tại hai công ty Panko Tam Thăng và công ty TNHH MTV Moon Chang Vina thuộc  KCN Tam Thăng (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) – khiến công nhân bức xúc, đình công.

công nhân Quảng Nam, công ty Panko Tam Thăng, công ty TNHH MTV Moon Chang Vina
Công nhân Quảng Nam đình công. (Ảnh: laodong.vn)

Ngày 12/1, khoảng 6.000 công nhân của hai công ty Panko Tam Thăng và công ty TNHH MTV Moon Chang Vina thuộc  KCN Tam Thăng (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) đồng loạt đình công đòi quyền lợi. Trong đó, công ty Tam Thăng có khoảng hơn 5.000 công nhân; công ty Moon Chang Vina khoảng 700 công nhân.

Theo phản ánh từ các công nhân tại công ty Panko Tam Thăng, họ đình công vì chế độ thưởng Tết của công ty. Đầu năm, công ty cam kết Tết sẽ thưởng 100% lương tháng thứ 13 nếu hợp đồng lao động là 1 năm. Tuy nhiên, chiều ngày 11/1, công ty thông báo chỉ thưởng hơn 30% khiến công nhân bức xúc.

Bên cạnh đó, các công nhân còn cho biết bữa cơm tại công ty không đảm bảo chất lượng. Nhiều người phải ăn cầm chừng hoặc phải mang thức ăn từ nhà đi vì cơm tại công ty rất khó ăn.

Tại công ty MTV Moon Chang Vina, hàng trăm công nhân phản đối vì công ty ép tăng ca quá mức quy định của Luật Lao động. Mặt khác, các công nhân này cũng phản đối việc công ty điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng không đúng theo quy định.

Các công nhân cho biết dù phải làm cả ngày Chủ nhật, mỗi ngày tăng ca 3,5 tiếng nhưng phía công ty không tính thêm tiền lương. Đặc biệt, công ty công bố 2 phương án nghỉ Tết: Một là nghỉ từ ngày 26 tháng Chạp đến ngày mùng 6 Tết đi làm lại, nhưng bù lại công nhân buộc phải làm việc liên tục trong 3 ngày Chủ nhật trước kỳ nghỉ; thứ hai là công nhân không làm ngày Chủ nhật, nhưng phải làm việc đến ngày 30 tháng Chạp mới được nghỉ Tết, ngày mùng 5 tết đi làm lại.

Cũng theo công nhân, công ty cam kết sẽ được tăng lương lên 24% sau 3 tháng làm việc. Tuy nhiên, công ty chỉ tăng lương lên 17% là không đúng theo quy định. Ngoài ra, Tết dương lịch cũng không có thưởng, Tết âm lịch không có lương tháng 13. Quá đáng hơn, việc đi vệ sinh công ty cũng quy định phải đúng giờ,…” – một công nhân bức xúc nói.

Liên quan tới vụ việc, đại diện Sở LĐTB&XH cùng các ngành liên quan Công đoàn Các Khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, đại diện các ban ngành của TP. Tam Kỳ đã đến làm việc với lãnh đạo các công ty để giải quyết.

Trước đó, ngày 11/1 tại TP. Ninh Bình, hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH Vienergy thuộc Khu công nghiệp Phúc Sơn, xã Ninh Phúc cũng đồng loạt nghỉ việc tập thể để phản đối những chính sách liên quan đến tiền thưởng tết và các khoản tiền phụ cấp khác đối với công nhân và người lao động đang làm việc tại đây.

Chúng tôi làm việc ở đây gần một năm nay, suốt ngày phải tiếp xúc với mùi giầy da, mùi keo dán rất độc hại nhưng không được hưởng tiền hỗ trợ độc hại, tiền hỗ trợ xăng xe, tiền thưởng tết cho công nhân cũng không được công ty thực hiện” – một công nhân cho biết.

Văn Duy

Xem thêm: