Hàng trăm con vịt nuôi cùng nhiều loại cá tự nhiên chết hàng loạt ở khe Dốc Đỏ (thuộc thôn An Chánh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) sau khi nước suối chuyển màu và bốc mùi hôi thối.

vit nuoi chet hang loat tai huyen dai loc tinh quang nam
Hàng trăm con vịt nuôi cùng nhiều loại cá tự nhiên chết hàng loạt ở khe Dốc Đỏ (tỉnh Quảng Nam). (Ảnh: FB Nguyễn Văn Hiếu)

Những ngày qua, người dân thôn An Chánh (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) rất bức xúc khi hàng trăm con vịt nuôi của các hộ dân cùng nhiều loại cá ở các suối trong khu vực bị chết hàng loạt.

Sự việc xảy ra từ chiều tối ngày 19/6. Anh Hồ Minh Hoàng (chủ trại vịt lớn nhất tại khe Dốc Đỏ, nuôi 1.600 con) cho biết chiều tối ngày 19/6, khi đang ngồi trong chòi canh vịt, anh bắt đầu thấy màu nước dưới khe đục ngầu, bốc lên mùi hôi thối rất khó chịu. Tới sáng, kiểm tra đàn vịt, anh phát hiện mấy chục con vịt trong đàn đã chết cứng.

Cũng rơi vào tình trạng như đàn vịt của anh Hoàng, nhiều hộ nuôi vịt thả trên khe Dốc Đỏ cũng hoang mang khi đàn vịt chết hàng loạt chỉ sau một đêm. Rạng sáng ngày 20/6, hàng trăm con vịt của các hộ nuôi tại đây lăn ra chết. Trong sáng cùng ngày, hai trại vịt của ông Trương Toàn và Võ Ngọc Ánh cũng chết 50 con. Ông Toàn cho biết ông đã vay ngân hàng 150 triệu đồng để đầu tư nuôi đàn vịt 800 con lần này.

Bức xúc trước tình trạng hàng trăm con vịt nuôi chết hàng loạt và lo lắng cho số vịt còn lại trong các đàn, ngay trong ngày 20/6, nhiều người dân thôn An Chánh đã tụ tập, kéo lên trụ sở UBND xã yêu cầu chính quyền làm rõ thực trạng ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra trong thời gian qua nhưng vẫn chưa được xử lý. Người dân cho rằng chính việc xả thải của nhà máy cồn ở phía thượng nguồn của khe nước khiến nước bị ô nhiễm, làm vịt nuôi và cá chết hàng loạt.

Khe Dốc Đỏ được dẫn từ đoạn khe Đá Ngang, Đá Mài từ đầu nguồn Nhà máy cồn Đại Tân cách đó 7km, dọc theo đoạn khe Dốc Đỏ, cá chết nổi lềnh bềnh, hôi thối. Trước đó, tình trạng cá chết cũng được ghi nhận xảy ra nhiều lần dọc hệ thống sông suối từ khe Đá Ngang, Đá Mài tới Dốc Đỏ của xã Đại Tân, Đại Chánh, và kéo dài xuống cầu Xuân Nam (xã Đại Thắng).

Trong tháng 4 và tháng 5/2017, nguồn nước từ khe Cừa (xã Đại Tân), khe Bàu Đá (thôn Thạnh Phú, xã Đại Chánh) tới khe Đá Mài (thôn Xuân Nam, xã Đại Thắng), dòng nước trở nên đỏ ngầu rồi chuyển sang đen kịt. Nhiều loại cá nổi lờ đờ sau đó chết hàng loạt tại các khe suối, ao hồ, hàng trăm con vịt nuôi của các hộ dân cũng chết.

Theo người dân, hiện tượng này đã xảy ra nhiều lần kể từ khi nhà máy cồn đi vào hoạt động. Khi tối đến, các khe suối trở nên đục ngầu, bốc mùi hôi thối, các vật nuôi đều sử dụng nguồn nước từ các khe này có triệu chứng đau bụng, chết rải rác. Nguồn nước từ các khe này cũng là môi trường cho nhiều loài thủy sản và được sử dụng tưới cho rau màu tại địa phương.

Thủy Minh

Xem thêm: