Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp (dự án) tại Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) dự kiến xây 3.688 căn hộ, nhưng 13 năm qua vẫn chưa xong.

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp (dự án) tại Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, dự kiến xây 3.688 căn hộ, nhưng 13 năm qua vẫn chưa xong. (Ảnh: vtc.vn)

Tháng 11/2009, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án cho Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (công ty STO).

Đến tháng 3/2010, giới chức tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng dự án với diện tích lên đến 1.828 ha, tổng vốn đầu tư hơn 708 tỷ đồng.

Dự án sẽ xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, công trình dịch vụ và 3.688 căn hộ đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Theo quyết định phê duyệt, dự án được chia làm 3 giai đoạn với thời hạn hoàn thành, đưa vào sử dụng chậm nhất tháng 8/2018. Tuy nhiên, đến nay dự án bỏ hoang nhiều năm và chưa có hạng mục nào được hoàn thiện.

Trong nhiều năm qua, chủ đầu tư dự án triển khai xây dựng 3 khu nhà ở nhưng khu nào cũng dở dang.

Dự án có khoảng 300 lô đất nền và 6 block chung cư nhưng mới chỉ xây dựng thô 2 chung cư, một chung cư đang đổ sàn rồi bỏ hoang, các khung sắt phơi nắng, phơi mưa đã hoen gỉ.

Các con đường trong khuôn viên dự án chưa được thảm nhựa, hệ thống nước, điện chưa được đấu nối… Trong khuôn viên rộng hàng chục ha, cây cỏ mọc um tùm, nhiều vật liệu để xây dựng bị bỏ khắp nơi.

Theo ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, địa phương đã hoàn thành giải phóng mặt bằng từ lâu, dự án không vướng mắc gì và có điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhưng thực tế lại triển khai quá chậm.

Hiện khoảng 300 khách hàng đã góp vốn, đặt cọc đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại dự án bức xúc vì chờ đợi quá lâu nhưng dự án chưa hoàn thành.

Tại cuộc tiếp dân định kỳ hồi tháng 9/2022 của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đề xuất Công ty STO cùng các công ty đối tác ngồi lại với nhau, có sự tham dự của ngành chức năng tỉnh để cùng bàn, thống nhất hướng giải quyết các vướng mắc, tranh chấp với tinh thần thiện chí để thi công hoàn thành đúng tiến độ cam kết với tỉnh vào ngày 31/12/2022, đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Tuy nhiên, các bên liên quan không có được tiếng nói chung với đề xuất này.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, xác nhận đang tiến hành thanh tra toàn diện dự án trên. Theo kế hoạch, đến ngày 5/12 sẽ kết thúc thanh tra để báo cáo UBND tỉnh.

Minh Long