Trước việc người dân tại xã Tam Thanh (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) phản ánh có tình trạng người Việt đứng tên mua đất tại khu vực ven biển Tam Thanh rồi nhượng lại cho người Trung Quốc, UBND xã Tam Thanh cho biết thông tin trên là không chính xác.

bien tam thanh quang nam
Biển Tam Thanh (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) thu hút khách du lịch trong những ngày hè. (Ảnh: tamky.com)

Ngày 15/7, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Tam Thanh (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết địa phương đang xác minh thông tin về việc dư luận có phản ánh tại khu vực xã, nhiều người Việt đứng tên mua đất, rồi công khai nhượng lại cho người nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.

Theo ông Bình, qua khảo sát, các trường hợp mua bán đất hợp pháp sang tên đổi chủ ở xã Tam Thanh đều đứng tên người Việt. Tuy nhiên, chưa xuất hiện tình trạng mua bán trao đổi với người nước ngoài. Có một số trường hợp mua bán chưa thông qua chính quyền địa phương, chính quyền xã Tam Thanh đang cho xác minh để xử lý.

Về ý kiến phản ánh của người dân, ông Bình cho rằng vì các hộ dân tại khu vực xã lo sợ tình trạng người Trung Quốc mua đất ven biển đã từng xảy ra tương tự như tại TP. Đà Nẵng.

Cũng theo ông Bình, đến thời điểm hiện tại, bãi biển thuộc khu vực xã không có trường hợp nào mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.

Ông Văn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ cũng khẳng định việc mua bán đất trên khu vực thành phố từ trước đến nay không liên quan gì đến yếu tố nước ngoài. Thông tin người Trung Quốc đứng đằng sau để mua đất ven biển Tam Thanh là không chính xác.

Xã Tam Thanh là một địa danh du lịch biển của TP. Tam Kỳ. Nơi đây vừa xây dựng làng du lịch cộng đồng Tam Thanh với nhiều sản phẩm du lịch như: Làng bích họa, con đường thuyền thúng… thu hút du khách đến thăm quan.

Theo đó, thời gian gần đây, giá đất tại khu vực này tăng mạnh, từ đầu năm 2017 đến nay, xã Tam Thanh ghi nhận 2 trường hợp giao dịch đất với giá tăng đột biến: Một lô đất có diện tích 566,4 m2 (trong đó có 200 m2 đất ở; 366,4 m2 đất trồng cây lâu năm) bán với giá 3,3 tỷ đồng. Một lô khác có diện tích 1.113m2 đất trồng cây lâu năm bán với giá 2,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hiện nay trên khu vực xã có nhiều trường hợp mua bán đất trao tay (chưa làm thủ tục tách thửa, sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Đây là hình thức giao dịch đất đai trái quy định pháp luật. Một số diện tích đất do Nhà nước quản lý (đất 5%) mà người dân trồng cây trên đất trước đây cũng đã bị khoanh vùng, phân lô để bán.

Do đó, việc các hộ dân mua bán đất trao tay gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Liên quan đến việc mua bán đất rồi nhượng lại quyền sử dụng cho người Trung Quốc, cuối năm 2015, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) phát hiện 71 cá nhân người Việt đứng tên mua 138 lô đất cho người Trung Quốc. Điều đặc biệt, các lô đất này tập trung ở vùng ven biển (trên đường Võ Nguyên Giáp). Đây được cho là khu vực rất nhạy cảm với vị trí nằm sát sân bay Nước Mặn (một căn cứ quân sự của quân khu 5).

Sau khi hợp thức hóa, chủ các lô đất đã xây dựng khách sạn, nhà nghỉ cao khoảng 18 – 20 tầng. Chỉ cần đứng ở tầng 7 các tòa nhà này, có thể thấy hết mọi hoạt động trong sân bay. “Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, vì sân bay này vẫn là nơi tác chiến phòng thủ của các đơn vị quân đội“, ông Trần Minh Hùng – Phó tư lệnh Quân khu 5 cho biết.

Cũng theo nhiều lãnh đạo Sở, ngành tại TP. Đà Nẵng, về hướng xử lý thực trạng trên sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể phải trình lên Chính phủ đề tìm cách can thiệp, cùng với đó cũng cần mở các bãi tắm ven biển để người dân giám sát.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Leave a Reply