Mỗi giáo viên nhận quyết định nâng lương hoặc một số khoản phụ cấp phải nộp cho bộ phận Tổ chức (phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) 10.000 đồng. Quy định này đã thực hiện suốt 12 năm.

Cán bộ Phòng Giáo dục huyện Bình Sơn thu tiền bồi dưỡng trái quy định. (Ảnh minh họa)

Ngày 10/3, Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) yêu cầu Đảng ủy Phòng Giáo dục huyện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả với tập thể phòng và chuyên viên bộ phận Tổ chức vì thu tiền của giáo viên không đúng quy định.

Hai tháng trước, nhận đơn tố giác về sự việc, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập tổ xác minh. Kết quả xác minh cho thấy, bộ phận Tổ chức thuộc Phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn đã thu tiền của giáo viên sai quy định suốt 12 năm qua.

Theo đó, mỗi giáo viên nhận quyết định nâng lương hoặc một số khoản phụ cấp phải nộp cho bộ phận Tổ chức số tiền 10.000 đồng. Chỉ riêng năm 2018 đã có 2.416 giáo viên phải nộp khoản thu trái quy định này. Trong đó có hơn 600 quyết định nâng lương, hơn 1.800 quyết định phụ cấp.

Giải thích về việc thu tiền, ông Hường Vĩnh Nhân – chuyên viên Phòng Giáo dục huyện cho biết khoản thu này đã có từ hàng chục năm trước, 50% số tiền thu được giao cho Phòng Nội vụ để nhân sao thêm văn bản và bồi dưỡng cho cá nhân làm ngoài giờ, số tiền còn lại dùng cho công tác thẩm định hồ sơ, nâng lương, và bồi dưỡng làm thêm ngoài giờ cho cán bộ của Phòng Giáo dục có liên quan công việc trên.

Liên quan đến vụ việc, ông Hồ Tấn Sỹ – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn cho hay bản thân ông không hề hay biết về khoản thu này.

Tôi mới về phòng từ năm 2016 trong khi kết luận của tổ kiểm tra xác định khoản thu này được thực hiện từ năm 2006. Bộ phận Tổ chức do ông Nhân phụ trách chứ tôi không hề hay biết” – ông Sỹ nói và cho biết thêm ông nhận trách nhiệm về người đứng đầu phòng vì chưa sâu sát.

Còn Huyện ủy Bình Sơn khẳng định việc thu tiền 10.000 đồng mỗi quyết định diễn ra trong 12 năm là không đúng quy định và yêu cầu chấm dứt, hoàn trả đầy đủ cho giáo viên số tiền đã thu trong năm 2018.

Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Phòng Giáo dục và chuyên viên bộ phận tổ chức qua các thời kỳ và hiện nay” – lãnh đạo Huyện ủy kết luận.

Phạm Toàn

Xem thêm: