Theo thống kê, hiện tại Quảng Ngãi vẫn có đến hàng ngàn tấn dưa hấu tồn đọng chưa tiêu thụ được, nằm chờ “giải cứu”.

dua hau, nong san, nguoi trong dua
Giá dưa hấu giảm gần một nửa trước ngày thu hoạch khiến nông dân “chới với”. (Ảnh qua: nongnghiep.vn)

Số dưa tồn đọng chủ yếu là số được trồng muộn, trồng sau. Mặc dù giá bán tại ruộng đã giảm xuống còn 1.000-1.200 đồng/kg, thấp hơn từ 5-7 lần so với đầu vụ, nhưng tiêu thụ vẫn rất khó khăn.

Theo thống kê sơ bộ của huyện Bình Sơn, có hàng trăm hộ trồng dưa trên địa bàn đang rất lo lắng khi có khoảng 1.000 tấn dưa đã thu hoạch và còn nằm tại ruộng vẫn chưa có người mua. Tương tự, tại huyện Sơn Tịnh và dọc khu vực bãi bồi 2 bên sông Trà Khúc, TP. Quảng Ngãi, số lượng dưa hấu tồn của người dân phải tính lên tới cả ngàn tấn.

Một số thương lái cho biết thời điểm này phía Trung Quốc, thị trường tiêu thụ dưa hấu chính của Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận cũng đang có dưa hấu thu hoạch nên thu mua chậm, hoặc thậm chí không mua nữa, dẫn đến tình trạng ứ thừa trên. Còn số hộ trồng trước đó đã bán xong với giá tương đối cao, từ 5.000-8.000 đồng/kg.

Sở dĩ mặc dù thị trường bấp bênh và đã nhiều lần người nông dân rơi vào tình cảnh không tiêu thụ được sản phẩm, nhưng tình trạng trồng dưa vẫn “nở rộ” tại địa phương, do chỉ cần dưa có giá từ 2.500 đồng/kg trở lên là đã lãi khá. Còn nếu giá đạt 5.000-8.000 đồng/kg như đầu vụ thì lợi nhuận cao hơn gấp cả chục lần so với nhiều loại cây trồng khác. Với giá bán này, nhà nông được 1-2 vụ nhưng thất thu 1 vụ cũng không sao.

Đây là lý do mà người nông dân bất chấp cảnh báo, vẫn tiếp tục nhân rộng diện tích trồng dưa hấu. Hệ quả là không ít địa phương và tổ chức đoàn thể trong tỉnh cũng như trong cả nước phải đứng ra tổ chức “giải cứu” dưa giúp dân.

Theo ghi nhận, tại Hà Nội trong năm 2017, đã có nhiều cuộc “giải cứu” dưa hấu với nhiều điểm bán trong thành phố. Tuy nhiên, đến nay đã có không ít người dân thủ đô bày tỏ sự ngán ngẩm khi năm nào cũng phải “giải cứu”, chưa kể chất lượng dưa cũng không thực sự ngon như mong đợi.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: