Nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây cùng hàng loạt cán bộ địa chính, chủ tịch xã, cán bộ Phòng TN&MT, Trưởng phòng TN&MT huyện bị cáo buộc đền bù, hỗ trợ chuyển đổi nghề sai quy định gây thiệt hại ngân sách tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng.

quang ngai nguyen bi thu huyen uy son tay cung hang loat can bo huyen xa bi phat tu
Thủy điện Đăkđrinh. (Ảnh: pvn.vn).

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên án đối với bị cáo Đinh Kà Để (SN 1958, trú tại thôn Nước Min, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây) – nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong quá trình đền bù Dự án Thủy điện Đăkđrinh.

Ngoài bị cáo Để, TAND tỉnh Quảng Ngãi còn xét xử và tuyên án với nhiều bị cáo nguyên là cán bộ địa chính xã, nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Sơn Tây.

Theo cáo trạng, trong quá trình lập phương án bồi thường đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp dự án Thủy điện Đăkrinh khu vực lòng hồ cho các hộ dân tại các xã: Sơn Liên, Sơn Long, Sơn Dung (huyện Sơn Tây), bị cáo Hà Văn Tiên (SN 1969) – nguyên Trưởng Phòng TN&MT huyện Sơn Tây, Phó Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án Thủy điện Đăkđrinh biết rõ trong khu vực lòng hồ thủy điện có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định nhưng vẫn đề xuất đưa tên người đã chuyển nhượng đất vào diện được bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người không canh tác và không sinh sống tại địa phương.

Ông Tô Cước – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăkrinh (đã qua đời) chỉ đạo thực hiện chủ trương trên.

Theo đó, ông Cước chỉ đạo các Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ, tái định cư dự án thủy điện Đăkđrinh là ông Hà Văn Tiên và ông Nguyễn Anh Dũng – nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Sơn Tây (đã qua đời) trực tiếp triển khai tại các xã Sơn Liên, Sơn Long và Sơn Dung.

Ông Tiên và ông Dũng đã chỉ đạo cho địa chính của 3 xã nói trên là ông Nguyễn Vỹ Cường, ông Lê Khắc Tâm Anh và ông Trần Minh Việt trực tiếp thực hiện chủ trương. Các bị cáo này cùng với ông Đinh Văn Bột, ông Đinh Văn Treo và ông Trương Quang Thơ là các Phó Chủ tịch xã đã thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả làm thiệt hại tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 26 tỷ đồng.

Cụ thể, tại xã Sơn Liên, có 22 người chủ yếu làm nghề buôn bán, cán bộ… không sinh sống và không có hộ khẩu tại xã Sơn Liên, không đủ điều kiện được giao đất nông nghiệp đã mua 113 thửa đất của người khác. Hội đồng bồi thường đã xác lập hồ sơ 113 thửa đất này có xác nhận của UBND xã Sơn Liên là đất thuộc quyền sử dụng của 39 người (trong đó có 5 người đứng hộ tên). Những người này không trực tiếp sản xuất trên đất nhưng được Hội đồng bồi thường lập phương án và thực hiện chi trả tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp sai quy định gây thiệt hại hơn 9,6 tỷ đồng.

Tương tự, tại xã Sơn Dung, có 37 người mua 163 thửa đất làm nghề buôn bán; cán bộ công chức…, không thuộc diện đối tượng được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và không canh tác. Để hợp thức hóa, nhóm người này đã nhờ 39 người dân bản địa đứng hộ tên vào diện nhận tiền bồi thường hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp gây thiệt hại hơn 11,7 tỷ đồng. Tại xã Sơn Long, con số thiệt hại là gần 4,7 tỷ đồng.

Trong tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng thiệt hại của vụ án, bị cáo Để chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 15 tỷ đồng (do chủ cũ đứng tên nhận tiền sai quy định); còn lại với số tiền hơn 10 tỷ đồng do người khác (không phải chủ cũ) đứng tên nhận tiền sai quy định tại xã Sơn Dung, Sơn Liên, ông Để không chỉ đạo đưa người đứng tên hộ vào phương án bồi thường nên không phải chịu trách nhiệm.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Để 3 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, tòa cũng tuyên án đối với các bị cáo gồm:

  • Ông Lê Khắc Tâm Anh (SN 1970) – nguyên cán bộ Địa chính xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây 2 năm tù;
  • Ông Nguyễn Văn Diện (SN 1955, trú tại tỉnh Hải Dương) – nguyên Trưởng Phòng Đền bù Công ty CP thủy điện Đăkđrinh 2 năm 6 tháng tù treo;
  • Ông Nguyễn Vỹ Cường (SN 1983) – nguyên cán bộ Địa chính xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây 2 năm tù treo;
  • Trần Minh Việt (SN 1986) – nguyên cán bộ Địa chính xã Sơn Long, huyện Sơn Tây 1 năm 6 tháng tù treo;
  • Ông Hà Văn Tiên (SN 1969) – nguyên Trưởng Phòng TN&MT huyện Sơn Tây, Phó chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăkđrinh được miễn trách nhiệm hình sự.

Về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX cũng tuyên phạt 3 bị cáo gồm:

  • Ông Trần Đông Phong (SN 1972) – nguyên Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây 1 năm 6 tháng tù treo;
  • Ông Bùi Tấn Nguyên (SN 1980) – nguyên Chuyên viên Phòng TN&MT huyện Sơn Tây 1 năm 6 tháng tù treo;
  • Ông Đinh Văn Bột (SN 1982) – nguyên Phó chủ tịch UBND xã Sơn Liên 1 năm tù treo.

Khánh Vy