Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Công viên Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Quảng Ninh đã được UBND TP Hạ Long (theo ủy quyền của UBND tỉnh) phê duyệt.

cong vien cong nghe thong tin
Phối cảnh tổng thể Khu công viên CNTT tập trung tỉnh Quảng Ninh. (Đồ họa: hanel.com.vn)

Khu công viên CNTT tập trung Quảng Ninh có tổng diện tích quy hoạch 91.884 m2 (gần 9,2 ha), gồm khu dành cho dịch vụ công cộng (chiếm 18,5% tổng diện tích), khu Trung tâm CNTT (45,4%), đất dành cho nhà ở cao tầng, văn phòng và giao thông (36,1%).

Khu vực chiếm tỷ lệ đất lớn nhất – khu Trung tâm CNTT gồm:

  • Khu gia công phần mềm và phát triển công nghệ thông tin
  • Khu văn phòng công nghệ thông tin, dịch vụ ITO&BPO
  • Trung tâm đào tạo – khởi nghiệp
  • Khu vực nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin – R&D
  • Khu vực văn phòng kết hợp lưu trú thấp tầng dành cho Tập đoàn lớn
  • Khu vực văn phòng quản lý và dịch vụ công cộng
  • Khách sạn siêu cấp 5 sao + (trên 5 sao) công suất khoảng 700 phòng và Trung tâm hội thảo quốc tế, Trung tâm thương mại công nghệ
Sơ đồ các khu vực trong công viên CNTT của Quảng Ninh. (Đồ họa: hanel.com.vn)

Dự án được đặt tại phường Tuần Châu, TP.Hạ Long, do Công ty cổ phần Hanel làm chủ đầu tư. Đại diện Hanel cho biết đây sẽ là một thành phố thu nhỏ, nơi các chuyên gia công nghệ làm việc, sinh sống, tái tạo sức lao động tại chỗ với các dịch vụ tiện nghi, hạ tầng thông minh và hiện đại. Đồng thời, theo Hanel, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh thu hút chất xám CNTT trong và ngoài nước.

Theo ủy quyền của UBND tỉnh, UBND TP.Hạ Long đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Công viên CNTT tập trung Quảng Ninh tại Quyết định số 3366/QĐ-UBND ngày 20/6/2018.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP).

cong vien cong nghe thong tin
Dự án Công viên CNTT được đặt tại khu vực Tuần Châu, TP. Hạ Long. (Đồ họa: Hanel)

Công ty cổ phần Hanel cũng là chủ đầu tư Dự án Khu công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội (CVCNPM HN). Dự án có tổng diện tích đất là 43,45 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 10,5 nghìn tỷ, đặt tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên.

Theo kế hoạch công bố, dự án Khu CVCNPM HN sẽ được hoàn thành vào năm 2020. Dự kiến sau 5 năm hoạt động, từ năm 2025, dự án sẽ đóng góp doanh thu sản xuất phần mềm cho xuất khẩu và trong nước 1 tỷ USD/năm. 

Ngày 31/12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 2406/QĐ-TTg về  Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ thông tin tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

Mục tiêu là xây dựng 2 đến 3 khu CNTT tập trung tại mỗi TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP.HCM. Nguồn vốn để triển khai xây dựng từ ngân sách nhà nước địa phương và nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Theo quyết định, việc phát triển các khu CNTT tập trung “là tiền đề quan trọng để công nghiệp CNTT Việt Nam phát triển, góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông“.

Nguyễn Quân

Xem thêm: