Vụ việc xảy ra tại trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Trường THPT Tiên Yên. (Ảnh: quangninh.edu)

Tính đến 14h30 ngày 25/3, tại trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh), đã có hơn 500 học sinh các lớp của các khối 10,11,12 đồng loạt tự ý nghỉ học.

Nguyên nhân ban đầu được các em đưa ra là do tâm lý chán nản và lo lắng vì chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến kỳ thi nhưng lại phải chuyển trường rất gấp. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc ôn thi.

Bà Ngô Thu Huơng – thành viên Ban chấp hành hội phụ huynh của Trường THPT Tiên Yên cho biết ngày 8/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 896 về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên.

Theo quyết định này, tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ dạy và học của trường. Theo đó, Sở GD&ĐT Quảng Ninh thuê 4.797 m2 của Trường THPT Nguyễn Trãi (thuộc Công ty TNHH MTV Hợp Tiến) phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên.

Mức giá trong năm 2019 là 1,7 tỷ đồng/năm. Giá thuê các năm tiếp theo là hơn 2 tỷ đồng/năm, thời gian thuê 30 năm.

Sau đó, Sở GD&ĐT Quảng Ninh ra công văn số 553 về việc chuyển Trường THPT Tiên Yên sang học cơ sở mới, dự kiến thời điểm di chuyển bắt đầu từ ngày 23 đến 31/3.

Bà Hương khẳng định quyết định trên được đưa ra từ ngày 18/3, nhưng phải đến 23/3, trường THPT Tiên Yên mới thông báo đến phụ huynh học sinh, khiến phụ huynh và các em học sinh hết sức bất ngờ, lo lắng.

Liên quan tới vụ việc, nhiều phụ huynh thắc mắc vì sao ngày thi tốt nghiệp phổ thông trung học cận kề, mà các sở ban ngành liên quan phải ra quyết định chuyển trường. Đặc biệt, cơ sở vật chất của trường THPT Tiên Yên được đánh giá là tốt, diện tích rộng, hiện tại trường có hơn 600 em học sinh theo học tại đây.

Trong khi đó, cơ sở vật chất của trường Nguyễn Trãi (trường được chỉ định là địa điểm mới để chuyển sang) thì lại bộc lộ nhiều bất cập như vấn đề an toàn giao thông, cơ sở vật chất kém, diện tích chật hẹp.

Còn Sở GD&ĐT Quảng Ninh lại cho rằng trước tình hình cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên, để bảo đảm an toàn chỗ học cho học sinh, tỉnh thuê cơ sở vật chất tại Trường THPT Nguyễn Trãi làm chỗ học mới. Việc này đã có kế hoạch từ đầu năm 2018 và đã được thông báo tới phụ huynh và học sinh.

Dự kiến, chiều ngày 26/3, sở GD&ĐT và UBND huyện Tiên Yên sẽ tổ chức họp với các phụ huynh học sinh của trường THPT Tiên Yên để thông tin chính thức về việc thuê cơ sở vật chất, giải đáp các ý kiến thắc mắc, kiến nghị của phụ huynh.

Được biết, Trường THPT Tiên Yên đang sử dụng chung quỹ đất cùng Trường THCS Tiên Yên với tổng diện tích 1,1 ha. Đến nay, Trường THPT Tiên Yên đã hơn 50 tuổi có 18 phòng học, gần 600 học sinh và 39 cán bộ giáo viên. Vào tháng 1/2018, nhiều học sinh và giáo viên Trường THPT Tiên Yên phản ứng về đề án chuyển đổi Trường THPT Tiên Yên sang mô hình dân lập do công ty TNHH MTV Hợp Tiến quản lý.

Hoàng Minh

Xem thêm: