Mới đây, đại diện tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để xây dựng tuyến kè lắp đặt hàng rào camera giám sát chống xuất nhập cảnh trái phép đối với cả người nước ngoài và người Việt Nam.

(Ảnh minh hoạ: nguoiduatin.vn)

Ngày 2/1, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ về phòng chống tội phạm và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đại diện tỉnh Quảng Ninh đã trình bày báo cáo tham luận về tình hình tội phạm nước ngoài tại Việt Nam.

Báo Tuổi trẻ trích dẫn báo cáo của tỉnh cho biết đây là địa bàn gần Trung Quốc, có điều kiện kinh tế – xã hội phát triển, hội nhập sâu rộng nên có nhiều người nước ngoài đến. Cụ thể, năm 2019 có 6 triệu khách du lịch đến kinh doanh và sinh sống ở Quảng Ninh. 

Báo cáo nêu “mặc dù đã quản lý chặt chẽ nhưng vẫn phát hiện, xử lý 654 đối tượng, chủ yếu là người Trung Quốc, xâm phạm, nhập cảnh bất hợp pháp vào du lịch, kinh doanh và lao động, vi phạm pháp luật ở Việt Nam.”

Đà Nẵng: Cảnh báo sự gia tăng của tội phạm người Trung Quốc

Đại diện tỉnh Quảng Ninh thừa nhận công tác quản lý biên giới có lúc còn sơ hở, để tội phạm qua lại hoạt động do địa hình biên giới ở Quảng Ninh phức tạp, với hơn 40 đường mòn lối mở, cả người và hàng hóa đều có thể xuất nhập qua biên giới.

Vì vậy, tỉnh này đề nghị chính phủ hỗ trợ kinh phí, phối hợp để xây dựng tuyến kè lắp đặt hàng rào camera giám sát chống xuất nhập cảnh trái phép đối với cả người ngoại quốc và người Việt Nam, ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đường bộ ở Quảng Ninh càng sớm càng tốt.

Hiện đã có thành phố Móng Cái đã triển khai việc lập hàng rào chắn tại dọc bờ các sông biên giới Ka Long và Bắc Luân để tăng cường phòng chống buôn lậu.

Theo Luật Xuất nhập cảnh, người Trung Quốc được miễn thị thực và cấp tạm trú 15 ngày trong khu vực kinh tế cửa khẩu. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh cho hay có nhiều trường hợp ra ngoài khu vực này để vi phạm. Hơn nữa, việc trao đổi thông tin về người ngoại quốc xuất nhập cảnh giữa địa phương và biên giới có nhiều thời điểm chưa tốt, khiến việc phòng chống tội phạm khó khăn. 

Cùng ngày, theo báo Tuổi Trẻ, Thượng Tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ Công An, cũng cho rằng tình trạng người Trung Quốc sử dụng mạng viễn thông, Internet để lừa đảo, đánh bạc, tổ chức đánh bạc với quy mô lớn xảy ra tại nhiều tỉnh ở Việt Nam với số tiền lớn gây hậu quả nghiêm trọng, đang có xu hướng gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm thừa nhận tình hình tội phạm ngoại quốc tăng trên nhiều lĩnh vực, công nghệ cao, mua bán, giết người … và cho biết nhiều bộ ngành và địa phương chưa xác định, chưa quan tâm đúng mức và quản lý chặt chẽ người ngoại quốc. 

Hiện trại giam Bộ Công An đang quản lý khoảng 500 tội phạm người ngoại quốc từ 25 nước.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: