Trải qua 2 lần phẫu thuật não, 45 ngày điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, bé Phạm Đức Phong (37 ngày tuổi) sức khỏe đã ổn định và được các bác sĩ cho xuất viện, đoàn tụ cùng gia đình.

phau thuat nao
Bé Phạm Đức Phong (37 ngày tuổi) được các bác sỹ tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật. (Ảnh: sannhiquangninh.vn)

Ngày 21/6, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật não cho một bé trai mới 37 ngày tuổi.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, ngày 7/5/2017, khoa Hồi Sức Cấp Cứu – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé trai Phạm Đức Phong (37 ngày tuổi, phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Bé nhập viện trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì, bỏ bú kèm theo có nôn trớ sau ăn, da nhợt nhạt,… Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé bị yếu nửa người bên phải, đồng tử hai bên không đều, thóp căng phồng, phản xạ yếu, thở rên và chẩn đoán bé bị tăng áp lực nội sọ/ xuất huyết não.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bé bị thiếu máu nặng, rối loạn đông máu; bán cầu não trái có máu tụ, có xuất huyết não bên trái, phù não… Bé được thở bằng máy, truyền máu, tiêm vitamin K, kiểm soát áp lực nội sọ.

Từ kết quả xét nghiệm trên, các bác sĩ chẩn đoán bé Phong bị xuất huyết trong não lan rộng tại nhiều nơi và chỉ định phẫu thuật lấy máu tụ trong sọ, ngoài màng cứng, dưới màng cứng cho bé. Tuy nhiên, ca mổ được tiên lượng là phức tạp và có nhiều biến chứng nguy hiểm trong lúc mổ.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ tiến hành tách riêng các cơ xương sọ, bộc lộ xương đỉnh trái, xương chẩm, tiến hành cắt một phần xương đỉnh trái, xương chẩm, khâu treo màng cứng; Mở màng cứng, lấy hết tổ chức máu tụ cùng tổ chức não bị dập cho bé…, phần khuyết xương sọ được gửi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội bảo quản. Sau 2 giờ phẫu thuật (từ 14h25 đến 16h30), ca mổ cho bé đã thành công.

Sau mổ, bé Phong xuất hiện tình trạng suy thận, bé được tiến hành chăm sóc đặc biệt, bù dịch, lọc máu liên tục trong 3 ngày. Một tuần sau, bé Phong tiếp tục xuất hiện vàng da, phân bạc màu, tăng men gan, tăng bilirubin trực tiếp.

Qua hội chẩn toàn viện, các bác sĩ chẩn đoán bé bị Hội chứng mật đặc/ sau mổ sọ não và chỉ định điều trị nội khoa ổn định tình trạng mật đặc cho bé.

Ngày 3/6, sau khi sức khỏe bé ổn định, phản xạ tốt, không yếu liệt, đồng tử hai bên đều, phản xạ ánh sáng (+), các chỉ số xét nghiệm tốt, bé được các bác sĩ tiến hành ghép khuyết xương sọ. Sau hơn 1h đồng hồ, ca phẫu thuật thành công.

Đến ngày 20/6, sau 45 ngày điều trị, chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, bé Phong sức khỏe đã ổn định và được các bác sĩ cho ra viện, về đoàn tụ cùng gia đình.

Minh Long (theo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)

Xem thêm: