Chiều 8/3, UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) ra quyết định phong tỏa 5 địa điểm khách sạn, khu dân cư và 18 tàu du lịch liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới 4 du khách nước ngoài nhiễm COVID-19 trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 và 21.

COVID-19, quảng ninh phong tỏa
Khách sạn Wyndham (khu 1, phường Bãi Cháy), một trong 5 địa điểm bị phong tỏa, cách ly, là nơi có du khách nhiễm COVID-19 cư trú. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Cụ thể, chính quyền đã phong tỏa toàn diện 5 địa điểm, gồm:

  • Khách sạn Wyndham (khu 1, phường Bãi Cháy), nơi cư trú của khách du lịch đi cùng chuyến bay VN0054;
  • Tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng (nơi cư trú lái xe taxi chở khách du lịch bị nhiễm bệnh);
  • Thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương (nơi lái xe taxi chở vợ con đến chơi);
  • Khách sạn Bạch Đằng, tổ 1, khu 1, phường Bãi Cháy, nơi cư trú của khách du lịch đi cùng chuyến bay VN0054;
  • Khách sạn Thái Sơn, khu đô thị Đông Hùng Thắng, nơi cư trú của khách du lịch đi cùng chuyến bay VN0054.

Ngoài phong tỏa 5 khu vực trên, chính quyền TP Hạ Long cũng phong tỏa, tạm dừng cấp phép 18 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long. Đây là các tàu từng chở 4 du khách nhiễm COVID-19.

Tối 8/3, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã công bố hành trình di chuyển của 4 khách nước ngoài nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

Trường hợp thứ 1 là nam du khách quốc tịch Anh. Khoảng 11h30 ngày 6/3, nam du khách từ Ninh Bình đến TP Hạ Long (Quảng Ninh), làm thủ tục lên tàu Athena tại Văn phòng du thuyền ở Cảng tàu Vinashin (phường Hồng Gai, TP Hạ Long); sau đó, đi tham quan làng chài Vung Viêng, khu vực Cống Đỏ trên vịnh Hạ Long.

Đến 16h30 ngày 7/3, du khách này được đưa vào cách ly tại Khách sạn Thái Sơn (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

Trường hợp thứ 2 là nữ du khách quốc tịch Irceland, ngày 2/3, từ Nội Bài đến khách sạn Wyndham (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Tối cùng ngày, nữ du khách đến quán cafe Bamboo, gần khu vực khách sạn Wyndham.

Ngày 4/3, nữ du khách dùng bữa tối tại nhà hàng Avacado, tại khu du lịch Bãi Cháy. Ngày 5/3, người này đi tham quan vịnh Hạ Long trên tàu QN-5626 và đến quán cafe Bamboo. Ngày 6/3, nữ du khách ăn trưa tại nhà hàng Avacado; ngày 7/3, được cơ quan chức năng đưa vào nơi cách ly tại Khách sạn Thái Sơn.

Trường hợp thứ 3 và 4 là hai du khách mang quốc tịch Anh. Ngày 5/3, cả hai cùng nhau từ Hà Nội rồi đến Quảng Ninh và xuống tàu QN-5228 tham quan hang Tiên Ông, làng chài Cửa Vạn, hang Sửng Sốt, nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long. Đến 17h ngày 6/3, cả hai quay trở lại cảng Tuần Châu và được đưa đi cách ly tại Khách sạn Thái Sơn.

Hiện cả 4 du khách nước ngoài nhiễm COVID-19 nói trên đều đã được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Trường hợp tài xế taxi (BKS 14A.20033) từng chở 2 vợ chồng người Anh, trong đó người vợ có dấu hiệu dương tính, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly cả gia đình là những người thân có tiếp xúc gần với tài xế này và đang tiếp tục giám sát chặt chẽ những người có liên quan.

Trước đó, sau ca bệnh 17, ngày 7/3, Quảng Ninh xác định có 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đã từng đi cùng chuyến bay VN0054.

Trong đó, 39 người nước ngoài đã rời khỏi TP Hạ Long trước sáng ngày 7/3.

Đối với 13 người còn ở Quảng Ninh, trong ngày 7/3, 4 người Việt được đưa vào cơ sở cách ly, xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC), kết quả đều âm tính.

9 người nước ngoài được đưa về Hà Nội để theo dõi, cách ly,  xét nghiệm COVID-19. 4 trong số 9 người này đã được xác định nhiễm COVID-19.

Sơn Nguyên

Xem thêm: