Đêm 15/2, chính quyền tỉnh Quảng Ninh công bố công văn yêu cầu từ ngày 16/2, tất cả người dân từ các địa phương có dịch vào tỉnh phải cách ly tập trung 14 ngày tự trả phí. Toàn bộ người lao động trở lại tỉnh phải xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), có kết quả âm tính mới được đi làm trở lại.

Chiều 15/2, nhiều hộ gia đình tại TP Hạ Long có người đi qua/ đến từ Hải Dương đã bị phong tỏa tạm thời và yêu cầu đi cách ly tập trung 14 ngày để theo dõi. (Ảnh: halongcity.gov.vn)

Theo công văn do Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – bà Nguyễn Thị Hạnh ký, tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh tiếp theo nâng thêm một mức phòng dịch sau Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nội. Cụ thể, từ 0h ngày 16/2:

Tất cả người đến từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội) đến Quảng Ninh phải cách ly tập trung tự trả phí.

Với các xe vận tải hàng hóa đến Quảng Ninh từ các khu vực phong tỏa hoặc giãn cách xã hội, mỗi xe chỉ được một tài xế, và chỉ được vào tỉnh khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Các cán bộ, nhân viên, người lao động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tại tỉnh Quảng Ninh về các tỉnh, thành phố khác nghỉ Tết khi quay lại Quảng Ninh làm việc: các doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị phải tự sắp xếp xe đi đón (không áp dụng đối với xe đưa đón công nhân hoạt động thường xuyên theo tuyến cố định); ngay khi về Quảng Ninh phải đi xét nghiệm COVID-19, sau khi có kết quả âm tính mới được đi làm trở lại.

Ngoài việc bắt buộc phải xét nghiệm COVID-19, tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan nhà nước tạm thời không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra tỉnh ngoài kể từ ngày 15/2 (mùng 5 Tết); trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Những người đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch phải có giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính trong thời gian từ 3-7 ngày trước khi vào tỉnh. Trường hợp không có giấy xét nghiệm, phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày trước khi được phép đi lại, làm việc tại Quảng Ninh.

Những người từ Quảng Ninh đi các địa phương khác được phép ra khỏi tỉnh Quảng Ninh nhưng nếu quay lại phải thực hiện theo các quy định trên.

Có tổng cộng 12 chốt kiểm soát tại các vùng giáp ranh giữa Quảng Ninh với các tỉnh, thành. Chính quyền yêu cầu người dân cần chủ động khai báo (khai báo y tế điện tử) trước để rút ngắn thời gian khi qua chốt. Người qua lại các chốt kiểm soát phải xuất trình chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tương đương, kèm theo sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (có thể sử dụng bản photo).

Những người “né” 12 chốt kiểm soát, vào tỉnh bằng đường mòn, lối mở, bến đò, tàu, thuyền, đường sông, biển… sẽ bị xử lý theo hình thức xử lý cao nhất theo quy định.

Các trường hợp đặc biệt được lưu thông bình thường gồm xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe đưa đón công nhân hoạt động thường xuyên theo tuyến cố định; xe chở lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu; xe đón, chở người hoàn thành cách ly; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh (phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền); xe đón người đi chữa bệnh về (phải có giấy ra viện).

Các cơ sở y tế có thể xét nghiệm COVID-19 tại Quảng Ninh gồm Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi, CDC Quảng Ninh…, xét nghiệm theo nguyên tắc đảm bảo chất lượng và có kiểm soát về giá.

Từ ngày 28/1 đến 18h ngày 15/2, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh công bố có 59 người mắc COVID-19. Trong đó, 54 ca đang điều trị tại Quảng Ninh; 2 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 3 ca điều trị tại Quảng Ninh đã xuất viện.

14 xã, phường của thị xã Đông Triều và đảo Cái Bầu ở huyện Vân Đồn và một số khu vực dân cư tại TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí phải phong tỏa.

Tổng số mẫu tỉnh này đã xét nghiệm là 114.331 mẫu. Trong đó, 60.461 mẫu xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng (từ ngày 7/2) (60.306 mẫu âm tính, 155 mẫu chờ kết quả).

53.870 mẫu liên quan đến các ổ dịch đã được xét nghiệm; trong đó có 59 mẫu dương tính (trong đó, Hạ Long là 9 ca; Đông Triều là 31 ca, Vân Đồn là 18 ca và Cẩm Phả là 1 ca); 53.811 mẫu âm tính.

158 người đang cách ly tại các cơ sở y tế và hơn 1.300 người đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Tất cả người dân có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau mỏi người, cảm cúm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc liên hệ tổng đài đường dây nóng của CDC Quảng Ninh: 1800.9214 để được tư vấn, hỗ trợ.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Nguy cơ F0 trong cộng đồng, Hà Nội đóng tất cả quán vỉa hè; Hải Phòng mở rộng xét nghiệm