Bùn lạ bám chặt vào lưới đánh cá của ngư dân khiến lưới bị nặng, chìm xuống biển, ngư dân thiệt hại nặng về kinh tế.

bun la gay thiet hai kinh te lon cua ngu dan quang tri
Lưới của ngư dân sau khi giặt vẫn bám dính đầy bùn. (Ảnh: Nguyễn Do/plo.vn)

Khoảng một tuần trước, ba tàu cá của ngư dân thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đang đánh bắt hải sản ở vùng biển phía Bắc đảo Cồn Cỏ (thuộc hải phận Quảng Trị) thì phát hiện lưới đánh cá bị bám dính một loại bùn lạ chưa xác định.

Khi đó, ba tàu cá là: tàu QT 93368 TS của ông Bùi Đình Mười; tàu QT 96789 của ông Bùi Đình Thuận và QT 91119 TS của ông Bùi Xuân Tấn thả lưới ở tọa độ 17°20N – 107°05E thuộc khu vực biển gần đảo Cồn Cỏ (cách bờ khoảng 15 hải lý).

Sau khi thả lưới hỗn hợp để đánh bắt cá, đến thời điểm kéo lưới lên, ngư dân thấy lưới rất nặng. Bình thường, các ngư dân cần khoảng 6 giờ đồng hồ để kéo lưới, nhưng hôm đó, phải mất tới gần 1 ngày, các tàu mới thu hồi được lưới.

Khi kéo lưới lên, ngư dân phát hiện trên lưới có một loại bùn lạ bám vào. Loại bùn này dính chặt vào lưới như keo dính và rất nặng.

Theo mô tả của ngư dân, bùn lạ là một loại chất nhầy khá nặng, bám chắc vào lưới, có màu vàng đục. Bùn lạ đã khiến gần 80 tấm lưới của ngư dân bị kéo chìm xuống biển, gây thiệt hại hơn 550 triệu đồng. Những tấm khác bị dính bùn được kéo lên và giặt nhưng bùn vẫn bám dính vào lưới.

Bùn lạ cũng khiến tàu QT 96789 TS của ngư dân Bùi Đình Thuận bị mất cân bằng, trong điều kiện thời tiết xấu, tàu đã bị chìm khi cách bờ khoảng 500m.

Ngày 15/2, ông Nguyễn Hoài Nam – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng bùn lắng bám vào lưới của ngư dân ở Quảng Trị, chi cục đã lấy mẫu bùn lạ bám vào lưới ngư dân gửi đi kiểm nghiệm, đồng thời khuyến cáo các ngư dân tạm thời không nên đánh bắt ở vùng biển trên.

Thủy Minh

Xem thêm: