10 con bò đực giống thuộc chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ được UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cấp phát chủ yếu cho người thân của cán bộ xã, trong đó có con đã bị bán cho lò mổ giết thịt.

bo duc giong
(Ảnh minh họa: pixabay)

Ngày 25/3, ông Nguyễn Xuân Trường – Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết đã yêu cầu cán bộ khuyến nông của xã tổ chức thống kê số bò đực giống cấp phát cho các hộ dân ở thôn Gia Độ, An Lợi (xã Triệu Độ) trước thông tin nhiều con bò giống cấp phát không đúng đối tượng, có một số con bị bán cho lò mổ giết thịt.

Trước đó, cuối tháng 1/2018, 5 hộ dân ở thôn Gia Độ đã kiến nghị cơ quan chức năng về việc chính quyền xã Triệu Độ cấp phát bò giống không đúng đối tượng. Các hộ dân cho hay nhiều hộ dân đã đăng ký UBND xã xin nhận bò để chăn nuôi nhưng không được phê duyệt. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, 10 con bò đực lai để làm giống được bàn giao về xã theo Quyết định số 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị nhưng chủ yếu được cấp cho cán bộ xã và người thân cán bộ xã.

Trong số những người nhận bò giống mà UBND xã Triệu Độ cấp phát có Trưởng công an xã, anh ruột của Trưởng công an xã, anh ruột Phó Chủ tịch UBND xã, cán bộ Văn phòng UBND xã, vợ của Kế toán trưởng UBND xã, em vợ Kế toán trưởng UBND xã… Chỉ có 2 người nhận bò không phải là cán bộ hay người thân của cán bộ. Điều đáng nói là một số hộ đã đem bò giống bán cho lò mổ làm thịt.

Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng (người dân đối ứng 4 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng). Theo Quyết định số 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị, đối tượng được nhận bò giống hỗ trợ là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng đối với bò, trừ trường hợp chết, loại thải hoặc thiên tai, dịch bệnh.

Thông tin về việc cấp phát bò giống không đúng đối tượng, ông Hồ Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ cho biết do xã nhận thông tin chậm. Ngày cuối năm (27/12/2017), khi lên làm việc tại Phòng Nông nghiệp huyện Triệu Phong, ông mới biết thông tin vẫn còn 10 con bò đực giống theo diện chính sách hỗ trợ chăn nuôi hộ nông dân và muốn phía xã đăng ký. Tuy nhiên chỉ còn 2 tiếng là “khóa sổ” đăng ký. Ông gọi điện cho các trưởng thôn hỏi xem có ai đăng ký nhận không, các trưởng thôn báo không ai nhận nên ông đã liên hệ với các cán bộ xã cùng người thân và một số hộ dân có khả năng gửi tiền đối ứng để nhận 10 con bò diện chính sách hỗ trợ.

Về tình trạng của 10 con bò đực giống đã được cấp phát, Chủ tịch xã Triệu Độ cho hay đang xác minh thông tin có 5 con bị giết thịt.

Diệp Thu

Xem thêm: