Quảng Trị: PGĐ Văn phòng đăng ký đất đai thu tiền làm sổ đỏ, nói ‘mượn tiêu tạm’

Nhiều người dân tại huyện Đakrông (Quảng Trị) sau khi bị buộc phải nộp từ vài triệu đến vài chục triệu làm sổ đỏ, đã phát hiện thửa đất thuộc diện không thu tiền sử dụng đất. Sau khi bị tố cáo, hai cán bộ nhà đất nói rằng quên trả và mượn tiêu tạm.

Trụ sở UBND xã Ba Lòng, nơi người dân bị thu tiền trái quy định khi làm sổ đỏ. (Ảnh: nongthonmoi.quangtri.gov.vn)

Ngày 23/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) cho hay vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đào Ngọc Thạch – Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đakrông và ông Nguyễn Trí Ba – cán bộ địa chính xã Ba Lòng, huyện Đakrông.

Cả hai bị khởi tố để để điều tra về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, hiện bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, nhiều người dân ở xã Ba Lòng (thuộc huyện này) đã tố cáo ông Thạch và ông Ba đã thu tiền không rõ ràng khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Vì khi nhận được sổ đỏ, nhiều người phát hiện thửa đất của họ thuộc diện “không thu tiền sử dụng đất”.

Những khoản tiền mà ông Thạch và ông Ba yêu cầu người dân đi làm “sổ đỏ” đóng từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng; tiền thu không có biên lai.

Sau khi bị tố cáo, ông Thạch, ông Ba đã tìm cách trả lại tiền cho người dân. Theo truyền thông nhà nước, 2 ông này nói có một số hộ dân đưa tiền và nhờ nộp giúp thuế sử dụng đất, thuế trước bạ… để làm sổ đỏ. Sau khi nộp hộ, còn một số tiền thừa nhưng 2 người này nói rằng quên trả và mượn tiêu tạm. Khi người dân tố cáo, họ mới nhớ ra và mang đi trả.

Vào tháng 8/2021, vẫn tại xã Ba Lòng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đakrông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời bắt tạm giam ông Hồ Xuân Hoàng, nguyên Chủ tịch UBND xã Ba Lòng nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Hoàng Đình, công chức địa chính xã, để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Trước khi xã Hải Phúc sáp nhập vào xã Ba Lòng (tháng 3/2020), chính quyền đã buộc người dân nộp tiền để trả nợ quán xá và xây dựng nhà văn hóa. Hàng chục hộ dân bị xã Hải Phúc yêu cầu phải nộp từ 2-30 triệu đồng mới được xã này xác nhận cấp đất sản xuất.

Ông Hoàng, Chủ tịch xã cho rằng người dân đã “tự nguyện đóng góp” trong khi người dân nói vì sợ bị thu hồi đất sản xuất đã canh tác ổn định gần 15 năm qua nên buộc phải nộp tiền cho xã với giá 15 triệu đồng/ha.

Minh Sơn

Minh Sơn

Share
Published by
Minh Sơn

Recent Posts

Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và thuộc cấp gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng

Ông Nguyễn Minh Khải và đồng phạm có liên quan vụ thực hiện gói thầu…

2 hours ago

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tối 2/7 chưa về Việt Nam

Tính đến tối ngày 2/7, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn chưa về Việt Nam,…

3 hours ago

Nga phát tín hiệu đang dần hết vũ khí trong chiến tranh Ukraine

Chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra dự thảo luật liên bang…

4 hours ago

Trước ngày toàn bộ xe bị siết nợ, Công ty Bắc Hà xin dừng 5 tuyến buýt ở Hà Nội

Công ty Bắc Hà xác định không còn khả năng thanh toán, bị ngân hàng…

4 hours ago

Những con số thú vị về Ngày độc lập Hoa Kỳ 4/7

Các số liệu thể hiện tầm quan trọng của Ngày độc lập Hoa Kỳ 4/7…

4 hours ago

TT Zelensky kêu gọi quốc tế giúp tái thiết Ukraine sau chiến tranh với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi viện trợ quốc tế để giúp xây…

4 hours ago