Cảng hàng không Quảng Trị có diện tích 312 ha, tại xã Gio Quang (huyện Gio Quang) – cách TP. Đông Hà khoảng 7km.

Quảng Trị sẽ có sân bay hơn 5.700 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ GTVT xem xét, phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất quy hoạch cảng hàng không tại xã Gio Quang (huyện Gio Linh) – cách TP. Đông Hà khoảng 7km. Đây là một cảng hàng không nội địa cấp 4C, dùng chung dân dụng và quân sự.

Diện tích đất sử dụng là 312 ha. Sân bay Quảng Trị cách sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) khoảng 93km về phía Bắc và cách sân bay quốc tế Phú Bài (Huế) khoảng 88km về phía Nam.

Đường cất, hạ cánh có kích thước 2.400m, rộng 45m, kết cấu đường đảm bảo khai thác tàu bay A320, A321 và tương đương. Ngoài một đường lăn nối vào sân đỗ với 4 vị trí đỗ, sẽ có quỹ đất dự trữ để xây dựng đường lăn song song khi có nhu cầu.

Nhà ga hành khách được quy hoạch có 2 cao trình, công suất 1 triệu khách/năm, có đất dự trữ mở rộng quy hoạch xây thêm khi có nhu cầu. Đối với nhà ga hàng hoá, theo Cục Hàng không Việt Nam, do khối lượng hàng hoá vận chuyển giai đoạn đầu chưa cao nên khi xây dựng nhà ga hành khách sẽ tính toán và bố trí mặt bằng xử lý hàng hoá, hành lý trong khu vực nhà ga hành khách.

Quy hoạch cũng đã tính đến các công trình bảo đảm hoạt động bay (đài kiểm soát không lưu, đài dẫn đường, hệ thống đèn tiếp cận, hệ thống hỗ trợ hạ cánh chính xác ILS, hệ thống quan trắc khí tượng tự động) cũng như các công trình hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ khác (như nhà xe ngoại trường, trạm khẩn nguy cứu hỏa, công trình cấp nước,…).

Dự kiến, tổng số tiền cần để triển khai quy hoạch là hơn 5.700 tỷ đồng, được huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau bao gồm cả vốn ngân sách Nhà nước, vốn doanh nghiệp và PPP,…

Hiện Cảng hàng không Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định 236 ngày 23/2/2018. Cảng hàng không Quảng trị là một trong 28 cảng hàng không nội địa đưa vào khai thác giai đoạn này.

Kim Long

Xem thêm: