Đến nay, 23 tỉnh thành trong cả nước đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Chốt kiểm dịch tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. (Ảnh: hailang.quangtri.gov)

Ngày 28/3, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã có quyết định về việc công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Hải Chánh, kể từ ngày 27/3 đến khi có báo cáo hết dịch trên địa bàn huyện của cơ quan có chuyên môn.

Thông tin ban đầu, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại một hộ gia đình ở thôn Mỹ Chánh với khoảng gần 10 con, gồm lợn nái và lợn con.

Địa phương đã phối hợp với ngành chức năng tiến hành phun khử trùng tiêu độc ở khu vực phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã tiến hành tiêu hủy số lợn trên.

Trước đó, sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thôn Hiền An và cũng là ổ dịch đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập thêm chốt kiểm dịch tạm thời trên QL1 phía Nam tỉnh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng), giáp giới với tỉnh Thừa Thiên – Huế. UBND huyện Hải Lăng cũng đã thành lập 4 chốt kiểm dịch tại các xã giáp ranh với huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) là Hải Chánh, Hải Hòa, Hải Dương, Hải Khê.

Một diễn biến khác liên quan, cùng ngày (28/3), Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tại địa phương đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn của hộ ông Nguyễn Tiến Hải thuộc tổ dân phố số 6 (phường Hùng Vương, TP. Phúc Yên).

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp chính quyền địa phương tiêu hủy 33 con lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi của hộ ông Hải. Tổng trọng lượng lợn tiêu hủy là 2.907 kg.

Như vậy, đến nay, đã có 23 tỉnh thành có dịch tả lợn châu Phi, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Lai Châu, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Quảng Trị.

Minh Long

Xem thêm: