Mạng xã hội Việt Nam vừa lan truyền nhiều hình ảnh thuộc công trình quảng trường Hồ Chí Minh (Quảng Bình) 120 tỷ đồng xuống cấp, mặc dù công trình này mới sử dụng được hơn 1 tháng.

Quảng trường Hồ Chí Minh xây tại tỉnh nghèo Quảng Bình, có diện tích 6,8ha, nằm trong khu vực Thành Cổ Đồng Hới, đường Hùng Vương (phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới) với tổng kinh phí 120 tỷ đồng.

Quảng trường gồm các hạng mục: Tượng đài Hồ Chí Minh và nhân dân tỉnh Quảng Bình kinh phí gần 80 tỷ đồng, khu quảng trường, sân hành lễ, đường diễu hành, cây xanh, thảm cỏ,…

Hồi giữa tháng 6, chính quyền Quảng Bình đã “long trọng” tổ chức khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh.

Nhưng, theo phản ánh từ Facebook Cu Làng Cát, thì công trình quảng trường này đã nứt sụt một số hạng mục, khiến người dân địa phương không khỏi ngỡ ngàng.

Tài khoản này cho biết:

Đầu tiên là cụm phù điêu bên phải từ ngoài vào, được gọi là cụm phù điêu tượng đài phía bắc có đường nứt giãn lớn, rời ra cả mặt trước mặt sau với khối tượng đài trung tâm.

Một số đế tượng phải trát thêm xi măng để tạo kết nối trông rất thiếu thẩm mỹ vì đường vữa lộ ra rất thô.

Một đoạn đường dẫn lên đồi đất phía sau cụm tượng đài công nhân nói do lỗi thiết kế khiến nhà thi công làm vậy và nứt sụt rất dài.

Nền lát đá nhiều viên bị nứt, trong khi đó bó vỉa chưa được kết dính tốt ở đường đi xung quanh quảng trường. Người ta ngỡ ngàng có một đoạn lưới mắt cáo được bày ra cạnh khu tượng đài, nơi trồng nhiều cây xanh như để bẫy chim mà không biết ai làm bẫy này.

Công trình này được quản lý bởi Ban quản lý các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng tỉnh Quảng Bình. Ban này do ông Nguyễn Chung Nguyên làm giám đốc quản lý nhiều công trình tiền tỷ và không ít công trình thi công xong là nứt toác mà dư luận đã từng biết.

Facebook Cu Làng Cát cho rằng: “Mấy hôm nay Quảng Bình có mưa nhỏ, có khả năng công trình bị ảnh hưởng do mưa”, và không quên đưa ra phương án khắc phục: “Nếu giờ làm mái che chừng 120 tỷ có thể sẽ giảm bớt thiệt hại”.

Về việc này, tài khoản Lạc Viễn Phương nhận xét: “Dự án 120 tỷ, đi lòng vòng tới ông thi công không biết còn được 20 tỷ không?. Bê phẩy nhiều quá nên … thành phẩm được vậy thôi. Ai trong ngành thì chẳng có gì ngạc nhiên hết”.

Lê Xuân Hương: “Đâu có gì lạ đâu nà! Ha ha ha! Kết quả này đủ cho mọi người hiểu rằng tại sao có rất nhiều lãnh đạo của các địa phương khóc lóc đòi xây tượng đài để ‘tưởng nhớ’ các bậc tiền nhân. Nhu cầu này bức thiết đến mức có vị lãnh đạo nọ nói rằng ‘nếu không được xây tượng đài là một mất mát lớn lao cho tỉnh nhà’”.

Vùng Trời Nhân Cách: “Ước gì đổi lại tiền để xây bệnh viện cầu đường cho dân nghèo”.

Văn Thiện Võ: “Đập bỏ hết đi. Tiền thuế của dân không phải để xây tượng đài!”.

Lại Nhật Trung: “Ăn dầy quá rồi”.

Nguyễn Văn Thầm: “Nhu cầu xây tượng đài hoặc cổng chào hoặc các công trình nghìn tỷ vô bổ là rất lớn! Kết quả thì nhiều người dân cũng thấy đó! Và dễ thôi, chi thêm ít ngân sách để sửa chữa! Do thiên tai mà.”

Võ Văn Dũng: “Lỗi này đầu tiên phải trách Ban tuyên giáo, đến giờ này còn tuyên truyền bằng khẩu hiệu, cổng chào và tượng đài. Thế này thì dân tộc làm sao có thể phát triển được???”.

Văn Duy