Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý vụ án Hồ Duy Hải theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ công bố quyết định giám đốc thẩm, bác kháng nghị của VKSND Tối cao, giữ nguyên bản án phúc thẩm, sơ thẩm, chiều 8/5. (Ảnh: tapchitoaan.vn)

Chủ trì họp báo quốc tế về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa IV, chiều 18/5, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận câu hỏi từ phóng viên về quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với vụ án Hồ Duy Hải, sau khi một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được ý kiến của các đại biểu Quốc hội chưa? Quan điểm thế nào?” – phóng viên hỏi.

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận một số ĐBQH đã gửi ý kiến bằng văn bản cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội để nêu kiến nghị về vụ án. Ngày 8/5, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã có kết luận phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, quyết định giữ nguyên mức án đã được tòa sơ thẩm, phúc thẩm tuyên tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Sau đó, một số đại biểu Quốc hội có ý kiến, gửi văn bản kiến nghị cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài trong nhiều năm.

“Ở nhiệm kỳ trước (nhiệm kỳ 13), Quốc hội đã thành lập đoàn giám sát liên quan đến vấn đề này do Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm trưởng đoàn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga làm phó trưởng đoàn về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”. Sau đó, đoàn giám sát cũng đã báo cáo Quốc hội chi tiết về vụ án trên”, ông Phúc cho hay.

Ông Phúc cho biết thêm tại thời điểm này gia đình bị cáo Hồ Duy Hải tiếp tục khiếu nại kêu oan, nhiều tổ chức quốc tế cũng quan tâm tới vụ án.

“Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, xử lý theo đúng quy định pháp luật”, người phát ngôn của Quốc hội cho hay.

Sáng cùng ngày, trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận 11 (TP.HCM), trả lời các câu hỏi của cử tri liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải về phán quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao trong phiên giám đốc thẩm, ông Lê Minh Trí, đại biểu Quốc hội TP.HCM, Viện trưởng Viện KSND tối cao khẳng định các nội dung kháng nghị của Viện KSND tối cao là đúng thẩm quyền, không sai luật và cho hay đã ký báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền để xem xét và xử lý.

Vĩnh Long