Do 2 người bị bác tư cách đại biểu, 3 đại biểu được cho thôi nhiệm vụ, 2 người bị mất quyền đại biểu và 2 đại biểu đã qua đời nên ĐBQH khóa XIV còn 487 người.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. (Ảnh: quochoi.vn)

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Quốc hội khoá XIV có 496 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Tuy nhiên, 2 người bị bác tư cách đại biểu, 3 đại biểu được cho thôi nhiệm vụ, 2 người bị mất quyền đại biểu và 2 đại biểu đã qua đời. Như vậy, quốc hội khoá XIV hiện còn 487 đại biểu.

Với câu hỏi việc khuyết 9 ĐBQH có ảnh hưởng đến hoạt động của Quốc hội hay không? Ông Phúc cho hay sẽ không ảnh hưởng gì.

Theo quy định, việc bầu cử bổ sung đại biểu trong nhiệm kỳ chỉ được tiến hành khi thời gian còn lại của nhiệm kỳ nhiều hơn hai năm và thiếu trên 10% tổng số ĐBQH đã được bầu ở đầu nhiệm kỳ. Đối chiếu với tình hình hiện nay thì chưa đến 10%.

Ngoài ra, ông Phúc cũng khẳng định đối với những tỉnh ít ĐBQH, nhưng bị khuyết cũng không ảnh hưởng nhiều tới quyền của cử tri tại nơi bầu.

Hơn nữa, ĐBQH không chỉ làm việc tại nơi được bầu mà hoạt động theo phân công khi tiếp xúc cử tri. Thậm chí, ĐBQH ở tỉnh này có thể sang tỉnh khác tiếp xúc cử tri” – ông Phúc thông tin.

9 ĐBQH bị khuyết gồm:

Ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã bị bác tư cách đại biểu Quốc hội.

Ông Võ Kim Cự – đoàn Hà Tĩnh và bà Phan Thị Mỹ Thanh – đoàn Đồng Nai do bị kỷ luật và có đơn xin thôi nhiệm vụ.

Ông Ngô Đức Mạnh – đoàn Bình Thuận được cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội để nhận công tác làm Đại sứ tại Liên bang Nga.

Ông Đinh La Thăng – đoàn Thanh Hoá và ông Nguyễn Quốc Khánh – đoàn Quảng Nam bị mất quyền đại biểu Quốc hội sau khi toà phúc thẩm tuyên án tù.

Ngoài ra, có hai đại biểu đã qua đời là ông Ngô Văn Minh – đoàn Quảng Nam và Hoà thượng Thích Chơn Thiện – đoàn Thừa Thiên Huế.

Kim Long

Xem thêm: