Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa 14 dự kiến sẽ diễn ra trong 19 ngày (từ ngày 21/5-14/6). Đây là kỳ họp ngắn nhất kể từ Quốc hội khóa 12 tới nay. Phiên chất vấn tại kỳ họp sẽ tiến hành theo hình thức “chất vấn và trả lời chất vấn ngay”, đại biểu hỏi không quá 1 phút, Bộ trưởng trả lời không quá 3 phút.

chat van va tra loi chat van ngay
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long (trái) và Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh trong phiên họp thứ 22 áp dụng hình thức “chất vấn và trả lời chất vấn ngay” . (Ảnh: chinhphu.vn)

Sáng 17/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa 14.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự kiến, Quốc hội sẽ khai mạc ngày 21/5 và bế mạc vào ngày 14/6 – thời gian họp chỉ 19 ngày (không tính ngày nghỉ). Đây sẽ là kỳ họp ngắn nhất từ Quốc hội khoá 12 đến nay vì các kỳ họp thông thường kéo dài khoảng một tháng; kỳ họp gần nhất diễn ra trong 26 ngày.

Phiên chất vấn sẽ được tiến hành theo hình thức “chất vấn và trả lời chất vấn ngay”. Theo đó, đại biểu sẽ hỏi không quá một phút, Bộ trưởng trả lời không quá 3 phút. Hình thức này đã được thí điểm tại phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Chu Ngọc Anh.

Tại kỳ họp tới đây, 11 trong tổng số 19 ngày làm việc của kỳ họp, Quốc hội dành cho hoạt động xây dựng luật. Theo đó, sẽ có 4 dự án luật ra khỏi dự kiến chương trình, gồm: Luật Hành chính công; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường và Luật Dân số để tiếp tục hoàn thiện.

Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật và Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, gồm:

 1. Luật Tố cáo (sửa đổi);
 2. Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;
 3. Luật Cạnh tranh (sửa đổi);
 4. Luật An ninh mạng;
 5. Luật Quốc phòng (sửa đổi);
 6. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao;
 7. Luật Đo đạc và bản đồ.

Quốc hội cũng cho ý kiến, thảo luận 9 dự án luật, gồm:

 1. Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi);
 2. Luật Quản lý phát triển đô thị;
 3. Luật Chăn nuôi;
 4. Luật Trồng trọt;
 5. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá;
 6. Luật Cảnh sát biển;
 7. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục;
 8. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học;
 9. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật: Xây dựng, Nhà ở, Quy hoạch đô thị, Kinh doanh bất động sản (nếu có).

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra kỳ họp, Quốc hội sẽ giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Kim Long

Xem thêm: